Bảo quản hoa tươi trong kho lạnh như thế nào?

Bảo quản hoa tươi trong kho lạnh như thế nào?

Khác với các sản phẩm như thịt, cá,… cần bảo quản đông lạnh thì hoa là sản phẩm đặc biệt. Giá trị của hoa phụ thuộc vào việc thu hoạt và bảo quản đúng cách. Khi phân phối ra thị trường hoa cần tươi đẹp, không dập nát và chất lượng tốt sẽ đáp ứng nhu cầu của người mua, giá trị sẽ cao hơn. Vậy nên nếu hoa không tiêu thụ trong ngày trên địa bàn mà cần bảo quản trong kho lạnh để dùng dần thì cần có cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh đúng.

Bảo quản hoa tươi trong kho lạnh như thế nào?

Vì khi đặt hoa vào môi trường lạnh sẽ làm giảm quá trình hô hấp, làm chậm sự trao đổi chất của hoa tươi, giảm năng lượng tiêu hao, giảm sự xâm nhiễm của vi sinh vật. Sẽ góp phần bảo quản hoa tươi lâu hơn.

I. Nguyên tắc khi áp dụng cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh

Để có cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh, đầu tiên bạn cần tuân thủ nguyên tắc sau: hoa vừa cắt phải có chất lượng tốt, khỏe và có độ nở thu hái phù hợp.

Đặc biệt, trong quá trình bảo quản, bạn cần đảm bảo rằng hoa ở trong trạng thái có cường độ hô hấp thấp nhất, cường độ thoát nước giảm để duy trì độ tươi mới cũng như nguồn dinh dưỡng để nuôi hoa. Đồng thời, việc này còn góp phần tránh sự sản sinh Etylen và sự sinh sôi nảy nở của các loại nấm bệnh.

Vậy các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến cường độ hô hấp:

1.1. Nhiệt độ và độ chín khi thu hái

Nhiệt độ tăng làm tăng cường độ hô hấp và tăng nhu cầu oxy. Trung bình khi tăng nhiệt độ của môi trường bảo quản lên 10C thì lượng CO2 sinh ra do 1 kg hoa tươi là khoảng 1mg trong 1 giờ. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình bảo quản cũng làm tăng cường độ hô hấp.

Độ chín: Những thay đổi về sinh hóa chủ yếu trong quá trình phát triển, quá trình chín và bảo quản gồm những thay đổi về màu sắc, trạng thái nở, mùi, mực độ hô hấp.

1.2. Thành phần khí bảo quản

Giảm hàm lượng O2, tăng hàm lượng CO2 trong khí quyển bảo quản có tác dụng hạn chế hô hấp.Có 2 loại hô hấp: hô hấp hiếu khí (có sự tham gia của oxy) và hô hấp yếm khí (không có sự tham gia của oxy). Cả 2 quá trình này đều có liên quan đến môi trường xung quanh. Mục đích của quá trình bảo quản là hạn chế quá trình hô hấp hiếu khí nhưng không để xảy ra hô hấp yếm khí. Vì hô hấp yếm khí được coi như là một hiện tượng bệnh lý của hoa quả tươi.

1.3. Độ ẩm

Hơi nước thoát ra từ quả khi tồn trữ là sản phẩm của quá trình hô hấp hiếu khí trong hoa quả. Do vậy, nếu môi trường có độ ẩm cao, sự thoát ẩm chậm lại phần nào hạn chế quá trình hô hấp hiếu khí, làm cho hoa quả có thể tồn trữ lâu hơn. Độ ẩm không khí càng cao thì hoa quả càng ít bốc hơi và lâu khô héo. Tuy nhiên độ ẩm tương đối của không khí càng cao lại là điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc đễ dàng phát triển. Do vậy, trong các kho tồn trữ, độ ẩm tương đối của không khí thường được khống chế ở 80-90%.

1.4. Quá trình thoát hơi nước

Nước là thành phần chủ yếu trong hoa, thường chiếm hơn 80% khối lượng hoa. Vì vậy khi mất nước sẽ làm mất độ tươi và gây héo hoa. Hoa cắt dễ dàng mất nước do có bề mặt thoát nước lớn. Do đó sau khi thu hoạch cần đảm bảo cân bằng nước cho hoa cắt và bảo quản ở độ ẩm cao (trên 95%).

1.5. Sự sản sinh Ethylen và hư hỏng cơ học

Ethylen là một hormon thực vật thuộc nhóm chất ức chế, gây già hoá ở một số loại hoa. Ethylen có hoạt tính sinh lý ở nồng độ rất thấp (chỉ 0,5 ppm). Sự nhạy cảm với Ethylen khác nhau tuỳ theo loại hoa. Tuy nhiên sự tiếp xúc của hoa với Ethylen sẽ tăng tốc độ hoá già.

Sự tăng hàm lượng ethylen trong hoa sẽ làm tăng cường độ hô hấp. Người ta thấy rằng sự tăng cường độ CO2 trùng với sự tăng ethylen, ethylen bắt đầu xuất hiện khi có mặt CO2. Sáu ngày sau khi thu hái cường độ hô hấp đạt cực đại ở mẫu đối chứng (34mlCO2/kg.h). Cùng ở thời gian này sự tạo ethylen cũng đạt cực đại 86mlC2H4/kg/h.

Sự hư hỏng cơ học: Hoa cắt bị tổn thương sẽ hoá già nhanh hơn, làm tăng cường độ hô hấp, tăng sự mất nước và tạo ra Ethylen. Những bông hoa có dấu hiệu bị tổn thương cần loại ra trước khi bảo quản.

1.6. Ảnh hưởng của vi sinh vật gây bệnh

Khi thu hoạch, thân hoa bị cắt tạo thành vết thương. Từ đó vi sinh vật gây bệnh dễ dàng xâm nhiễm, gây tắc bó mạch, hoa không hút được nước nên bị héo. Để giảm tác hại của vi sinh vật có thể sử dụng nước sạch có bổ sung axit citric để pH của dung dịch bảo quản hoa từ 3-3,5 nhằm ngăn cản sự phát triển của nấm khuẩn và sử dụng một số hoá chất kháng nấm khuẩn như axit benzoic, chlorin, 8- hydroxy quinonlene citrate

Bảo quản lạnh là cách tốt nhất để hạn chế các hư hỏng sinh lý và bệnh lý trên hoa cắt. Nhiệt độ thấp làm giảm hô hấp và các hoạt động trao đổi chất khác, giảm thoát hơi nước, giảm sự sản sinh cũng như tác động của Ethylen và giảm sinh trưởng của nấm, khuẩn.

II. Hướng dẫn cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh

Vậy nên khi bảo quản hoa tươi trong kho lạnh cần:

 1. Chọn thời điểm thu hái hoa thích hợp: cắt hoa vào lúc đang phát triển để hoa tiếp tục tăng trưởng sau đó, kéo dài được thời gian cắm bình.
 2. Sử dụng dung dịch phù hợp nhằm giảm độ PH và vi khuẩn trong nước, thông mạch dẫn kích thích hoa hút nước, ngăn chặn nấm và một số vi khuẩn ở ngoài đồng và làm sạch hoa.
 3. Cắt tỉa, bao gói lại hoa và xử lý ngay vào dung dịch phù hợp với từng loại hoa.
 4. Thời gian xử lý hoa cắt nên từ 4 đến 8 giờ ở nhiệt độ mát, cường độ sáng 1.000lux. Di chuyển hoa vào kho lạnh ở nhiệt độ từ 2 đến 4 độ C trong thời gian từ 24 – 72 giờ tùy loại hoa, cần giữ độ ẩm ở mức 85% – 95%. Nếu khoảng thời gian xử lý hoa lâu hơn thì nên xử lý lại với TOG 6 cho đến khi xuất hoa tươi đi nhằm đảm bảo thông mạch dẫn, ngăn vi khuẩn tấn công trở lại.

2.1. Cách bảo quản hoa Lily trong kho lạnh

Thời điểm thu hái và cách thu hái:

 • Khi nụ thứ nhất dưới gốc bắt đầu phình to và đã có màu.
 • Thu hái bằng dao sắc, không nên cắt quá thấp, tốt nhất là nên cắt cách mặt đất khoảng 15cm và chừa lại tầm 5 – 6 lá. Sau đó, ngâm ngay 1/3 cuống hoa vào nước, tránh cây bị mất nước. Đừng quên phân cấp và buộc hoa từ 5 – 10 cành thành một bó.

Cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh:

 • Xử lý bằng hóa chất: ngâm 1/4 cuống hoa vào các dung dịch hóa học như: đường Saccaro nồng độ cao tầm 5, 10%, Nitrat Bạc 100mg/lít (hoặc Sunlfit Bạc 4mol/lít), sau đó ngâm trong khoảng 20 phút với lượng GA3 nồng độ 100pm.
 • Cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh: nhiệt độ kho lạnh nên ở khoảng 1 – 2 độ C.
 • Kích thích hoa nở: cần kích thích hoa ở với 8 Hydioxypunil 200mg/l với đường Saccaro 3%.

bảo quản hoa lyly

2.2. Cách bảo quản hoa đồng tiền trong kho lạnh

Sau khi hái hoa phải bao hoa và cắm ngay vào nước(ngập 1/3 – 1/4 chiều dài bông) để cuống hút no nước, tăng thêm độ cứng của cuống.

Xử lý sau khi cắt: Sau khi thu phải phân loại để xử lý.

Sau khi phân cấp, cắt bỏ đoạn gốc cuống hoa từ 2 5cm và cắm ngay vào nước, để vào kho đông lạnh 6 100C cho hút no nước, trong 24 giờ tiến hành bao gói cứ 20 cành bó lại thành 1 bó.

bảo quản hoa đồng tiền

Phương pháp bảo quản như sau:

 • Ngâm 1/4 cuống hoa cắt vào dung dịch Nitrac Bạc nồng độ 120mg/l trong 10 phút. Dùng dung dịch axit atric (nồng độ 150mg/lít) để điều chỉnh PH của dung dịch trong phạm vi từ 3,5 3,7. Ngoài ra mỗi lít dung dịch thêm 20g đường Saccaroza
 • Sau đó đưa hoa vào kho lạnh và để nhiệt độ 1-20C, ẩm độ 90-95%.

2.3. Cách bảo quản hoa hồng trong kho lạnh

bảo quản hoa hồng

Tùy vào tình trạng sinh trưởng, nên để lại 2 – 4 đốt hoặc cắt sát cành hoa. Thu hái trong tháng 3, 4 thì nên chừa lại khoảng 2 đốt và thu hút trong tháng 9, 10 thì nên chừa lại 5 đốt.

Xử lý sau cắt: Sau khi cắt hoa xong phải cắm ngay 1/3 cuống hoa vào trong thùng nước, đưa vào nơi mát, thông thoáng để xử lý sơ bộ. Trước khi bảo quản cần phân loại hoa theo từng loại để tiện bảo quản. Sau đó bó thành 50 cành hay 100 cành/1 bó.

Cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh:

 • Ngâm 1/3 cuống hoa trong nước sạch và để tại nơi thông thoáng, mát mẻ. Cần phân loại hoa để bảo quản và bó thành từng bó với khoảng 50 – 100 cành.
 • Bảo quản hoa hồng với dung dịch dưỡng cành, chất ức chế nấm bệnh và chất kháng Etylen. Sau đó bạn có thể cho hoa bảo quản trong kho lạnh, điều chỉnh nhiệt độ 2 – 5 độ C và độ ẩm từ 85 – 90%.

2.4. Cách bảo quản hoa cúc trong kho lạnh

Bạn có thể thu hái khi hoa đã nở 2/3 số cánh hoặc khi đã nở gần như cánh vòng ngoài. Sau khi thu hái, nên để hoa trong chậu nước sạch và đem vào kho mát để phân loại.

Cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh: 

 • Ngâm hoa ngập 8 – 10cm trong dung dịch STS khoảng 10 phút, sau đó dùng bình phun để phun ướt đẫm lá, đặc biệt tránh để nước đọng lại trên hoa.
 • Dung dịch bảo quản hoa cúc: đường Saccaroza 2 – 5%, -8- HQC (8 Hyđroxy quinoline citrate) 200 ppm hoặc Chlorin 5 10 ppm; BA (BenzylAdenine) 2 5 ppm, bổ sung thêm axit Citric để PH của dung dịch = 3 3,5; trong thời gian khoảng 5 – 10 giờ ở nhiệt độ khoảng 10oC; độ ẩm 90 – 95%.
 • Cuối cùng, bạn cần bao hoa trong túi PE dày khoảng 0.04mm, bảo quản trong kho lạnh nhiệt độ 5 độ C, độ ẩm 90 – 95%.

III. Địa chỉ cung cấp lắp đặt kho lạnh bảo quản uy tín

Trên đây là cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu. Việc nghiên cứu, ứng dụng sản xuất và bảo quản các giống hoa theo quy trình kỹ thuật cao không những đem lại hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đưa lĩnh vực nông nghiệp phát triển theo hướng hình thành nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa gắn với thị trường.

Ngoài dịch vụ thiết kế, cung cấp, vận chuyển và lắp đặt kho lạnh bảo quản hoa tươi, Tổng Kho Điều Hòa chuyên thiết kế lắp đặt các hệ thống:

 • Lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản: hoa, rau, củ, quả, trái cây,…
 • Lắp đặt kho lạnh bảo quản thủy hải sản,..
 • Lắp đặt kho lạnh bảo quản dược phẩm: vắc xin, mẫu thí nghiệm..
 • ……

Quý khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết về giá thành lắp đặt kho lạnh xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.