Cách lắp điều hòa âm trần nối ống gió

cách lắp điều hòa ấm trần nối ống gió

Điều hòa âm trần nối ống gió hiện nay đã được người tiêu dùng sử dụng tương đối nhiều do những ưu điểm mà nó mang lại. Nhưng lắp đặt như nào cho đúng tiêu chuẩn. Cùng tongkhodieuhoa.com tìm hiểu cách lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió này nhé!

Điều hòa âm trần nối ống gió là gì?

Điều hòa âm trần nối ống gió được hoạt động theo cơ chế thổi khí lạnh qua các ống gió, được lắp ở trên trần hoặc giấu trần để thiết bị không lộ ra ngoài. Điều này giúp các bộ phận của điều hòa được bảo vệ, tăng tuổi thọ sản phẩm. Đồng thời các dây nối sẽ được giấu đi giúp tiết kiệm không gian tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Tham khảo sơ đồ lắp đặt điều hòa âm trần ống gió:

sơ đồ lắp đặt

Những điều cần lưu ý khi thi công hệ thống điều hòa nối ống gió

đường ống hút ở dây dàn lạnh

Lắp đặt đường ống dẫn Gas, ống nước thải 

Cần đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn của hãng về kích thước đường ống, chiều dày ống. Đường ống Gas, ống dẫn nước thải được treo ở khoảng không giữa trần bê tông và trần giả. Đường ống nước thải phải đảm bảo đủ độ dốc tiêu chuẩn theo khuyến nghị hãng.

Lắp đặt dàn lạnh điều hòa nối ống gió

Việc lắp đặt dàn lạnh điều hòa nối ống gió yêu cầu cao hơn lắp máy treo tường rất nhiều. Quá trình thi công phải đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật.

Kết nối dàn lạnh điều hòa nối ống gió với đường ống Gas, nước thải

Đường ống Gas phải được loe đúng tiêu chuẩn, khi siết zắc co phải dùng 2 mỏ lết siết với lực vừa phải, không được lỏng quá cũng không được chặt quá gây đứt ống. Theo sơ đồ sau:

ẩn bên trong khói trần

Lắp ống gió mềm

Không được để đường ống bị gấp khúc, gập hoặc quá dài. Nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hường đến công suất hoạt động của máy, cửa gió bị đọng nước sau này khắc phục sẽ rất khó khăn, tốn kém

Lắp dàn nóng điều hòa âm trần ống gió

Phải đảm bảo an toàn lao động do cục nóng thường rất to, nặng và cồng kềnh. Dàn nóng phải được cố định vào giá đỡ bằng bulong chắc chắn, vị trí đặt dàn nóng phải thông thoáng để trong quá trình hoạt động cục nóng được giải nhiệt tốt giúp điều hòa hoạt động ổn định

Để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất điều hòa phải được hút chân không cho đường ống. Với những đường ống lắp quá dài chúng ta phải tiến hành nạp thêm Gas rồi tiến hành chạy thử.

Các bước lắp đặt máy điều hòa âm trần nối ống gió

Phụ kiện cần chuẩn bị

Muốn điều hòa âm trần ống gió phát huy tối đa tác dụng, chúng ta cần đến sự bổ trợ của các phụ kiện. Danh sách ấy gồm có:

+ Ống gió mềm có cách nhiệt bông thuỷ tinh, tỷ trọng đạt ngưỡng 32kg/m³, với các kích thước Ø150 – Ø 200, Ø 250- Ø300.

+ Ngoài ống gió mềm, chúng ta cần trang bị cả ống gió cứng làm từ tôn tráng kẽm (độ dày: 0.80mm).

+ Cách nhiệt Superlon dày 19mm

+ Miệng gió cấp và miệng gió hồi. Lưu ý: trong quá trình lắp đặt điều hòa nối ống, người ta thường ưu ái kiểu miệng gió linear. Các chuyên gia đánh giá thiết kế này đảm bảo kỹ thuật một cách tối ưu, ngăn chặn tình trạng đọng sương miệng gió. Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn miệng gió khe dài thổi ngang hoặc miệng gió slot thổi xuống và thổi ngang.

+ Phin lọc miệng gió hồi

+ Chụp hồi và chụp thổi

+ Box gió sơn tĩnh điện kích thước 150 x 1200mm

+ Van chỉnh gió gắn trên miệng gió OBD và đường ống VCD

Tất cả những phụ kiện nêu trên đều đáp ứng theo quy chuẩn 

cách lắp điều hòa nối ống gió

Bước 1: Lắp dàn lạnh

Việc lắp dàn lạnh điều hòa âm trần nối ống gió phức tạp hơn rất nhiều so với lắp máy treo tường, bởi điều hòa này có kích thước khá lớn, nặng và cồng kềnh hơn. Điều hòa treo tường được bắt trực tiếp lên tường phẳng, còn điều hòa âm trần được treo trong không gian phòng và phần máy thì âm trong trần của căn phòng. Vì vậy khi lắp dàn lạnh, người thợ cần có tay nghề cao, chuyên nghiệp, đảm bảo được các yếu tố.

– Xác định được vị trí chính xác dàn lạnh để lấy dấu khoan 4 lỗ treo trên trần.

– Khoan lỗ treo phải đảm bảo thẳng hàng, vuông góc với mặt sàn để sau khi gác máy lạnh lên máy không bị xô, lệch trong không gian. Vị trí treo cần đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và tiết kiệm điện.

– Khi treo lên phải luôn có đai ốc khóa để tránh hiện tượng tự tháo.

– Gác dàn lạnh sơ bộ lên vị trí tương đối.

– Bắt bu loong nở đảm bảo cực kỳ chắc chắn tránh hiện tượng rơi máy sau này.

Bước 2: Lắp dàn nóng

Việc lắp dàn nóng cần đảm bảo nghiêm ngặt công tác an toàn lao động, do dàn nóng của các loại máy âm trần thường rất nặng, công suất từ 4- 6hp. Nếu lắp đặt dàn nóng trên cao và đặt trên giá đỡ, cần phải có thiết bị nâng hạ, gia cố khung treo dàn nóng chắc chắn, có sàn thao tác cho việc bảo dưỡng sau này.

Nếu có ý định lắp đặt nhiều dàn nóng tập trung, cần lưu ý vấn đề giải nhiệt và khu vực xung quanh dàn nóng. Bên cạnh đó, cần lưu ý khoảng cách khi lắp dàn nóng điều hòa.

Bước 3: Nối ống gas

Ống nối cần chọn đường ống ngắn nhất. Vì nếu ống quá dài, công suất và tuổi thọ của máy giảm. Ống uốn cong hoặc sử dụng nhiều co sẽ làm giảm công suất điều hòa, làm hư hại máy nén.

Bên cạnh đó, khi chọn ống, cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

– Độ dài cho phép tối thiểu là 3m

– Độ dài cho phép tối đa là 30m

– Độ cao cho phép tối đa là 17m

– Kích thước ống hơi: 19.05 mm

– kích thước ống lỏng: 9,52 mm

Khi cắt ống tránh đè mạnh hay cắt sâu

Loại bỏ gờ mép cắt

Chỗ nối ống được bọc lớp cách nhiệt polyurethane.

Làm sạch ống đồng trước khi loe

Lực xiết ống 42Nm (ống 15,8mm); 78Nm (ống 19,05mm)

Bước 4: Đấu dây điện

Dây nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cần phải kẹp bằng kẹp dây.

Cố định nắp đậy chắc chắn.

Toàn bộ dây cần được nối chắc chắn.

Tất cả dây điện không chạm vào ống gas hay các bộ phận khác

Sử dụng đầu nối tròn để nối dây với khối cấp nguồn, cần nối dây theo ký hiệu trên máy lạnh.

Giữ dây theo thứ tự, tránh đi dây cản trở các bộ phận khác.

Bước 5: Rút chân không nạp ga và chạy thử máy lạnh

Ngoại trừ dàn nóng đã được nạp ga, dàn lạnh và đường ống cần phải được rút chân không, vì không khí chứa hơi ẩm trong chu trình chất làm lạnh có thể làm hỏng máy nén.

Sau khi rút chân không, tiến hành nạp ga thêm cho máy lạnh đối (với các máy có chiều dài ống đồng vượt quá giới hạn cho phép). Với các máy mà chiều dài ống không vượt qua giới hạn, không phải nạp thêm ga, chỉ việc mở van ga và cho máy chạy thử.

Sau khi hoàn tất 5 bước trên, kiểm tra lại toàn bộ, dọn dẹp vật tư dụng cụ còn thừa, tiến hành cấp nguồn điện và chạy thử máy lạnh trong 30 phút.

Công đoạn cuối cùng của quy trình lắp đặt máy điều hòa âm trần nối ống gió là kiểm tra tất cả các thông số của máy lạnh khi hoạt động, điều chỉnh remode máy lạnh về chế độ chuẩn, hướng dẫn vận hành và bàn giao lại cho đơn vị sử dụng.

Khi bạn còn thắc mắc hay cần được tư vấn về bất kì vấn đề gì về kỹ thuật thi công điều hòa âm trần nối ống gió bạn có thể gọi đến hotline 0984.522.588 của Tổng Kho Điều Hòa để được tư vấn miễn phí.

Liện hệ với chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

5/5 (1 Review)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.