Nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Hiện nay, dùng kho lạnh bảo quản thực phẩm đang được nhiều đơn vị sử dụng. Phương pháp này là vô cùng cần thiết để đảm bảo chất lượng cho thực phẩm. Vậy khi sử dụng kho lạnh, Quý khách cần lưu ý đến vấn đề gì đầu tiên? Nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong kho lạnh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Tổng Kho Điều Hòa đơn vị cung cấp dịch vụ kho lạnh uy tín nhé!

I. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thực phẩm trước khi bảo quản

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm đầu vào trong kho lạnh như thế nào?

kho lạnh bảo quản thực phẩm

Nhiệt độ đầu vào của mỗi sản phẩm là mức nhiệt phù hợp để tiến hành bảo quản sản phẩm đó trong kho lạnh. Tùy theo loại hàng hóa, hình thức, nhiệt độ bảo quản thực phẩm mà hàng hóa sẽ để nguội hoặc cấp đông để đạt được nhiệt độ đầu vào theo đúng quy định. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm đầu vào được xem là tiêu chuẩn đánh giá cuối cùng để đưa sản phẩm sang giai đoạn bảo quản.

II. Vì sao cần đảm bảo nhiệt độ đầu vào cho thực phẩm?

2.1 Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Trong trường hợp sản phẩm đang ở trạng thái nguội hoặc nóng, nếu đưa vào kho lạnh có thể khiến kết cấu sản phẩm bị vỡ. Đồng nghĩa với việc sản phẩm sẽ không đạt tiêu chuẩn đầu ra.

Vì vậy, để sản phẩm giữ nguyên kết cấu ban đầu, nhiệt độ của sản phẩm sẽ được xử lý để sản phẩm làm quen dần với việc thay đổi nhiệt độ.

2.2 Đảm bảo thời gian đưa sản phẩm đến nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ đầu vào của mỗi thực phẩm là mức nhiệt gần với nhiệt độ bảo quản thực phẩm. Nếu sản phẩm đảm bảo đúng nhiệt độ đầu vào thì quá trình bảo quản sẽ nhanh chóng hơn. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng đối với những sản phẩm hàng hóa đông lạnh có yêu cầu bảo quản khắt khe như: thủy sản, hải sản,…

2.3 Không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của kho lạnh

Nhiệt lượng của sản phẩm đưa từ ngoài vào kho lạnh có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ bảo quản thực phẩm của kho. Vì khi đưa sản phẩm mới vào, hệ thống làm lạnh sẽ phải hoạt động mạnh mẽ hơn để đảm bảo sự ổn định cho nhiệt độ của kho. Nếu nhiệt độ ban đầu của sản phẩm càng nóng thì sẽ ảnh hưởng càng lớn đến hệ thống làm lạnh.

Vì vậy, sản phẩm cần đảm bảo được đưa về đúng nhiệt độ đầu vào để tránh ảnh hưởng đến các thiết bị, hoạt động của kho lạnh. Đây cũng là cách để tiết kiệm điện năng, kéo dài tuổi thọ cho hệ thống làm lạnh của kho.

III. Nhiệt độ đầu vào kho lạnh của các loại sản phẩm khi bảo quản

3.1 Các loại rau củ quả

Các sản phẩm là rau củ quả thường được bảo quản ở nhiệt độ dương. Sau khi thu hoạch, sản phẩm sẽ được đưa về nhiệt độ bình thường rồi tiến hành bảo quản ngay lập tức.

3.2 Trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm trứng, sữa sẽ được bảo quản lạnh ở nhiệt độ thông thường. Đối với sữa, sau khi chế biến và thanh trùng, sản phẩm sẽ được để nguội rồi mới chuyển vào kho lạnh.

3.3 Các loại thịt

Nếu Quý khách muốn bảo quản trong thời gian ngắn thì có thể bảo quản thịt ở nhiệt độ bảo quản thực phẩm bình thường trong kho lạnh. Nhưng đối với sản phẩm cần bảo quản trong thời gian dài, nhiệt độ bảo quản thực phẩm ở mức nhiệt -40°C, thì nhiệt độ đầu vào của nó cần đạt từ -18°C đến -20°C rồi mới chuyển vào kho lạnh.

3.4 Thủy hải sản

Các loại hàng hóa là thủy hải sản cần được bảo quản ở nhiệt độ âm. Đối với các trường hợp đánh bắt xa bờ, sản phẩm sẽ được ướp lạnh để đảm bảo độ tươi ngon. Tuy nhiên, để bảo quản trữ đông, chúng ta cần đảm bảo nhiệt độ bảo quản thực phẩm đầu vào khoảng -18°C.

IV. Tiêu chí chọn kho lạnh nhằm đảm bảo nhiệt độ bảo quản thực phẩm tốt nhất

Mỗi sản phẩm cần có điều kiện bảo quản riêng. Vì vậy, Quý khách cần lựa chọn kho lạnh phù hợp với nhu cầu để tránh lãng phí. Dưới đây là tiêu chí lựa chọn kho lạnh bảo quản thực phẩm theo nhiệt độ để Quý khách có thể tham khảo.

kho lạnh bảo quản thực phẩm 2

4.1 Kho bảo quản lạnh

Kho bảo quản lạnh thường có nhiệt độ trong khoảng -2°C đến 5°C. Thông thường, các loại nông sản sẽ được bảo quản ở nhiệt độ làm mát. Chỉ có một số loại quả nhiệt đới như chuối, chanh cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn từ 5°C đến 10°C. Vì vậy, loại kho này sẽ phù hợp cho các mặt hàng là rau củ quả.

4.2 Kho bảo quản đông

Loại kho này được dùng để bảo quản các loại hàng hóa đông lạnh, các sản phẩm đã được cấp đông, thường có nguồn gốc từ động vật. Tùy thuộc thời gian và loại sản phẩm cần bảo quản để lựa chọn nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên cần đảm bảo nhiệt độ bảo quản tối thiểu là -18°C để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

4.3 Kho đa năng

Kho lạnh đa năng thường có mức nhiệt độ bảo quản thực phẩm là -12°C, nhưng nếu cần tăng hoặc giảm nhiệt thì kho đa năng đều đáp ứng được.

V. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về nhiệt độ bảo quản thực phẩm. Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty nhận thi công kho đông lạnh với giá thành khác nhau. Nếu Quý khách cần thi công kho đông lạnh hoặc tìm đơn vị cho thiết kế; thi công kho lạnh giá rẻ hãy liên hệ ngay với Tổng Kho Điều Hòa. Chúng tôi chuyên phân phối thi công kho lạnh toàn quốc giá cả hợp lý, bảo hành lâu dài.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.