Quy định hiệu suất năng lượng của điều hòa trung tâm

Quy định hiệu suất năng lượng của điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm được xem là một giải pháp điều hòa không khí hoàn hảo cho những công trình có diện tích lớn như; Tòa nhà, văn phòng, biệt thự, …

Tuy nhiên, việc lựa chọn điều hòa trung tâm, ngoài việc lựa chọn theo thương hiệu, giá thành thì yếu tố tiết kiệm điện là điều mà bất cứ ai cũng quan tâm. Và có thể bạn chưa biết, yếu tố hiêu suất năng lượng của điều hòa là một trong những yếu tố quan trọng cho thấy hiệu quả tiết kiệm điện của điều hòa nhiệt độ.

Vậy hiệu suất năng lượng của điều hòa trung tâm là gì? Hiệu suất năng lượng của điều hòa trung tâm được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới nội dung sau đây để hiểu rõ thêm về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu về hiệu suất năng lượng của điều hòa

Hiệu suất năng lượng của điều hòa (HSNL) là tỉ số giữa công suất làm lạnh (đơn vị kW hoặc BTU) và công suất điện cần thiết để vận hành máy lạnh ở chế độ định mức (đơn vị W hoặc kW). Chỉ số HSNL trên máy lạnh càng lớn thì máy lạnh càng hiệu quả về mặt sử dụng điện, càng tiết kiệm điện.

Hiệu suất năng lượng của điều hòa trung tâm
Hiệu suất năng lượng của điều hòa trung tâm

Ý nghĩa của hiệu suất năng lượng của điều hòa:

Trong trường hợp 2 máy lạnh có cùng số sao (tiêu chuẩn nhãn năng lượng Việt Nam) thì máy nào có hiệu suất năng lượng cao hơn sẽ có khả năng tiết kiệm điện hơn.

Các loại chỉ số đánh giá hiệu suất sử dụng năng lượng của máy lạnh?

Hiệu suất sử dụng năng lượng của máy lạnh bao gồm 2 chỉ số quan trọng là EER và CSPF. Chúng ta cùng tìm hiểu về từng loại chỉ sô dưới nội dung sau đây:

1. Chỉ số EER

a. Định nghĩa: (Energy Efficiency Ratio): dùng để đo hiệu suất cho máy lạnh thường, đơn vị là BTU/ W.

Lưu ý: Đối với máy điều hòa nhiệt độ dân dụng, chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng viết tắt là EER.

Đối với những máy điều hòa nhiệt độ hệ thống (máy điều hòa trung tâm), chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng theo mùa, viết tắt là SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio)

b. Cách tính chỉ số EER:

Chỉ số EER của máy điều hoà nhiệt độ được đo bằng tỷ số công suất lạnh (1HP hoặc 9000BTU quy ra W) với công suất điện tiêu thụ (W). Chỉ số EER (W/W) càng cao thì các sản phẩm điều hoá không khí càng hiệu quả hơn.

Ta có quy đổi:

1 HP = 9000 BTU

1 BTU = 2,93 W

1 W = BTU/2,93

EER = công suất lạnh (W)/công suất điện (W)

Ta có: EER = (BTU/2,93)/ W

Trong đó:

  • BTU là công suất lạnh của máy
  • W là công suất điện của máy

Ví dụ: Nếu máy điều hòa nhiệt độ có chỉ số là 10.000 BTU tiêu thụ 1.200W điện, thì chỉ số EER = (10.000BTU/ 2,93)/ 1200W) = 2,8.

c. Ý nghĩa của chỉ số EER:

Chỉ số EER của máy lạnh tỉ lệ thuận với giá cả, vì thế chúng giúp người dùng có thể tiết kiệm được mọt số tiền rất lớn trong một thời gian dài. Cũng có thể hiểu rằng, nhờ có EER mà bạn sẽ tiết kiệm được chi phí về điện năng lẫn việc sửa chữa hay thay mới.

Đối với văn phòng hay các doanh nghiệp cần thiết bị hoạt động liên tục, chỉ số EER càng được phát huy khả năng tiết kiệm lớn chỉ trong thời gian ngắn.

1. Chỉ số CSPF

a. Định nghĩa:

(Cooling Seasonal Performance Factor có nghĩa là chỉ số hiệu suất lạnh toàn mùa): Dùng để đo hiệu suất cho máy lạnh inverter, tính cả yếu tố nhiệt độ thay đổi theo mùa trong một năm.

b. Cách tính chỉ số CSPF:

CSPF = CSTL/ CSTE

Trong đó:

  • CSTL: Là tổng lượng nhiệt mà máy điều hòa không khí lấy đi từ không gian cần điều hòa trong toàn mùa.
  • CSTE: Là tổng lượng điện năng tiêu thụ bởi máy điều hòa không khí trong toàn mùa đang khảo sát.

c. Ý nghĩa của chỉ số CSPF của điều hòa:

Đối với người tiêu dùng, chỉ số CSPF có ý nghĩa khá quan trọng trong việc chọn mua điều hòa không khí. Trong cùng một loại sản phẩm, nếu như người tiêu dùng chọn loại sản phẩm có hệ số CSPF lớn hơn đồng nghĩa với việc máy điều hòa này có khả năng tiết kiệm tiền điện nhiều hơn.

So với chỉ số EER, chỉ số CSPF đánh giá chính xác hơn và sát với thực tế hơn. Hiện nay, những dòng máy lạnh đời mới thường được đo lường và sử dụng chỉ số CSPF nhiều hơn so với chỉ số EER nhờ vào tính chính xác của nó.

Quy định hiệu suất năng lượng của điều hòa trung tâm

Cơ quan quản lý Thông tin năng lượng của Mỹ (EIA) ngày 30/7 cho biết, toàn bộ hệ thống điều hòa không khí và máy bơm nhiệt – khí trung tâm dùng cho các khu dân cư được bày bán ở nước này từ năm 2023 sẽ phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn tối thiểu mới về hiệu suất năng lượng.

Theo EIA, tiêu chuẩn mới đòi hỏi những hệ thống điều hòa trung tâm phải đáp ứng được tỷ lệ hiệu suất năng lượng theo mùa (SEER) với mức quy định là:

  •  ≥14 SEER đối với những hệ thống ở miền Bắc
  •  15 SEER tại khu vực miền Nam nước Mỹ.

Ngoài ra, những tiêu chuẩn trên cũng đòi hỏi các hệ thống máy bơm trung tâm sử dụng nguồn nhiệt lấy từ không khí phải tăng hiệu suất bơm nhiệt, được đo bằng hệ số hiệu suất năng lượng theo mùa (HSPF) được quy định là 8,8 HSPF so với mức 8,2 HSPF hiện nay.

Cũng theo EIA, những tiêu chuẩn nói trên cũng đòi hỏi các hệ thống điều hòa không khí ở miền Nam nước Mỹ phải đáp ứng các chỉ số khác nhau về hiệu suất làm lạnh và tất cả các máy bơm nhiệt trung tâm phải tăng hiệu suất bơm nhiệt.

Trên đây là quy định hiệu suất năng lượng của điều hòa trung tâm. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp cho quý bạn đọc hiểu rõ hơn về cac chỉ số cũng như có kiến thức để chọn được những loại điều hòa trung tâm phù hợp nhất và tiết kiệm điện năng nhất cho các công trình của bạn.

Cuối cùng, qý khach hàng có nhu cầu tư vấn và lắp đặt về điều hòa trung tâm, hãy liên hệ trực tiếp với tongkhoDIEUHOA.com – đia chỉ lắp đặt điều hòa trung tâm uy tín tại Hà Nội  theo Hotline: 0964.975.695 hoặc 0984. 522.588 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

5/5 (5 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.