Quy trình lắp đặt điều hòa multi

cách lắp đặt điều hòa multi

Quy trình lắp đặt điều hòa Multi chuẩn không chỉ an toàn hơn mà còn giúp cho hoạt động của máy hiệu quả hơn. Vậy cách lắp đặt máy lạnh Multi chuẩn có khó không? Cần có những yếu tố nào để giúp quá trình lắp đặt trở nên hiệu quả hơn? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây của Tổng Kho Điều Hòa nhé.

I. Quy trình lắp đặt điều hòa Multi

Trước khi tiến hành lắp đặt điều hòa multi cần chuẩn bị những dụng cụ, vật tư cần thiết sau: máy khoan, ống đồng, máy bơm nước ngưng; máy bơm chân không, cờ lê, ốc vít,ống ruột gà, ống đồng, CB điện, dây điện, miếng quấn cách nhiệt,..

Bước 1: Khảo sát vị trí lắp đặt

  • Đối với dàn nóng, dàn lạnh: lựa chọn vị trí đặt đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian; đồng thời mang đến hiệu suất hoạt động làm mát tốt nhất.
  • Vị trí đi dây, đường ống: Kỹ thuật viên cần xác định vị trí đường ống dẫn gas; ống thoát nước ngưng; dây điều khiển; dây điện…

Bước 2: Đi đường ống gas, thoát nước và nguồn dây điện

Tiến hành đi đường ống gas, ống thoát nước ngưng, nguồn dây điện theo các vị trí đã định sẵn trước đó.

  • Đường ống thoát nước đảm bảo độ dốc, không có vật cản.
  • Dây điện sử dụng loại chính hãng, kích cỡ dây dẫn điện tối thiểu 2.5mm.
  • Theo Tips Make, quy cách ống đồng chọn loại dày tối thiểu 0.71mm. Chọn đường kính ống đồng tương ứng với công suất máy lạnh.
  • Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cần đảm bảo tuân thủ các yêu cầu lắp đặt của hãng (thông thường: tối thiểu 3m, tối đa 15m hoặc 20m – 30m).
  • Khi lắp đặt xong đường ống dẫn khí gas/dung môi, cần bịt hai đầu để tránh bụi bẩn và hơi ẩm vào trong (có thể sử dụng băng keo dính)

Lưu ý: Nếu ống đồng quá ngắn dễ gây ra hiện tượng khí gas/dung môi không truyền về máy nén kịp thời dẫn đến bị nứt ống, rò rỉ gas, tắc nghẽn, thiết bị nhanh hỏng. Ngược lại, nếu chọn ống đồng máy lạnh dài, ảnh hưởng đến công suất, máy chạy sai hiệu suất dẫn đến làm lạnh kém hoặc không mát.

Bước 3: Lắp đặt dàn lạnh

lắp dàn lạnh

Bước 4: Kết nối dàn lạnh

Tiếp tục, thực hiện nối các rắc co, ống thoát nước ngưng, dây điện vào dàn lạnh của điều hòa. Đối với dàn lạnh âm trần nối ống gió:

  • Lắp đặt côn gió.
  • Đấu nối ống gió mềm từ côn gió đến phần hộp cửa gió.
  • Lắp đặt cửa gió.

Đối với dàn lạnh âm trần cassette: Thực hiện lắp đặt mặt nạ (Panel).

Bước 5: Lắp đặt dàn nóng

Dàn nóng điều hòa được lắp đặt ở vị trí thoáng bên ngoài trời, đảm bảo khoảng cách xung quanh là 10cm, và hướng thoát gió tối thiểu 100cm. Đầu nối ống gas, dây điện liên kết, ống thoát nước, điện nguồn ở dàn nóng.

Bước 6: Hút chân không hoặc thực hiện nén Nito.

nén nito

Bước 7: Kiểm tra và chạy thử

Kiểm tra toàn bộ hệ thống, thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết. Cuối cùng, chạy thử máy để đánh giá khả năng vận hành về: khả năng làm mát, độ ồn… – Kiểm tra dòng điện bằng đồng hồ kẹp dòng. – Kiểm tra Gas dùng đồng hồ đo gas. – Kiểm tra nhiệt độ phòng. – Kiểm tra nhiệt độ quanh dàn nóng. – Kiểm tra độ ồn.

II. 3 lưu ý giúp quy trình lắp đặt điều hoà Multi hiệu quả nhất

1. Lựa chọn công suất phù hợp

Dàn nóng điều hòa Multi thường sẽ có công suất dao động từ 14000BTU (1.5 HP) trở lên tùy vào các hãng sản xuất. Một dàn nóng Multi có thể đáp ứng được từ 3 đến 5 dàn lạnh hoạt động cùng lúc. Cần phải lựa chọn hệ điều hòa có công suất sao cho phù hợp với diện tích của căn phòng lắp đặt.

công suất lắp đặt điều hòa multi

2. Lựa chọn kích thước dây ống dẫn gas phù hợp

Cần lựa chọn dây đồng có kích thước phù hợp, vừa đủ. Kích thước ngắn có thể làm cho máy hư hỏng do gas không kịp về máy còn nếu kích thước quá dài sẽ khiến cho máy không thể làm lạnh.

3. Chọn phòng sử dụng nhiều để cài đặt chế độ phòng ưu tiên

Chề độ phòng ưu tiên
Chề độ phòng ưu tiên

Đối với việc lắp đặt hệ thống multi, người dùng cần cân nhắc kỹ phòng nào sẽ được sử dụng nhiều nhất để đặt chế độ phòng ưu tiên. Chế độ phòng ưu tiên là khi dàn lạnh của phòng ưu tiên sẽ hút công suất của phòng khác để làm mát trước và sau đó mới đến các phòng khác.

III. Kết luận

Trên đây là hướng dẫn quy trình lắp đặt điều hòa Multi chi tiết – đúng quy trình kỹ thuật nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ được các bước thực hiện lắp đặt điều hòa đảm bảo thực thi thành công và an toàn. Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

5/5 (2 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.