Tổng quan về nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm VRV

sơ đồ nguyên lý hoạt động

Hệ thống VRV là thuật ngữ khá phổ biến và thường được nói nhiều trong lĩnh vực sửa chữa, lắp đặt điều hòa. Tuy nhiên, đối với một vài người mới bước chân vào con đường làm thợ sửa điều hòa thì vẫn chưa biết đến VRV là gì? Nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm VRV ? Hôm nay, Tổng kho điều hòa sẽ tổng hợp lại và giải thích thật rõ ràng trong bài viết sau đây.

điều hòa trung tâm vrv

Tổng quan về hệ thống VRV

Điều hòa VRV là gì? Hệ thống VRV là gì?
Hệ thống VRV là kiểu hệ thống máy lạnh cho các tòa nhà cao tầng, công trình với diện tích sử dụng lớn, hoặc có yêu cầu cao về tiện ích sử dụng và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng rẽ.
Điều hòa trung tâm VRV III là phiên bản cải tiến vượt bậc, đánh dấu một mốc son chói lọi trong sự nghiệp phát triển VRV tính tới thời điểm hiện tại.
Ưu điểm của điều hòa VRV :
  Những ứng dụng công nghệ mới nhất được áp dụng để thỏa mãn mọi yêu cầu của khách hàng.

 Tùy thuộc vào công suất hoạt động, cục nóng của hệ thống điều hòa VRV có thể có từ 1-3 máy nén được điều khiển biến tần với nhiều dàn để thoát khí lạnh.
 Nguyên lý hoạt động của máy nén: Khi thay đổi tần số điện vào động cơ máy nén thì tốc độ quay của động cơ thay đổi do đó thay đổi tác nhân lạnh qua máy nén. Tần số điện có thể thay đổi trong phạm vi từ 52 đến 210 Hz nên khả năng thay đổi phụ tải của máy nén inverter rất rộng.
 Năng suất làm lạnh của hệ thống có thể điều chỉnh theo 62 bước cho máy 54Hp. Điều này cho phép điều khiển riêng biệt hoặc điều khiển tuyến tính ở mỗi dàn.

 Hệ thống giải nhiệt bằng gió nên có thể lắp đặt ở bất cứ nơi đâu (kể cả những nơi không có nguồn nước sạch) và không cần những thiết bị giải nhiệt bằng nước kèm theo.
 Với kỹ thuật máy nén điều khiển bằng biến tần, người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh tải lạnh theo yêu cầu => Tải lạnh thực sự được sử dụng sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với thiết kế ban đầu

Nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm VRV

Nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV được phân ra thành 4 loại chính. Đó là:

 1. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV castle âm trần
 2. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió
 3. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn
 4. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường

Về cơ bản, 4 loại kết cấu trên đều có chung nguyên lý và cấu tạo hệ thống cơ bản. Bao gồm: cục nóng, cục lạnh, đường ống dẫn, phụ kiện,… được thể hiện tổng quát qua sơ đồ nguyên lý sau:

Cục nóng VRV

 • Là một dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm trong có bố trí một quạt hướng trục.
 • Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở cục nóng.
 • Máy nén lạnh thường loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.

Cục lạnh VRV

 • Cục lạnh có nhiều chủng loại để lựa chọn (như các cục lạnh của các máy điều hòa rời)
 • Một cục nóng được lắp không cố định với một số cục lạnh nào đó, sao cho tổng công suất của các cục lạnh dao động trong khoảng từ 50 ÷ 130% công suất cục nóng.
 • Hệ thống VRV thông thường có số cục lạnh dao động từ 6-14 cục lạnh.
 • Các cục lạnh trong cùng 1 hệ thống có thể kiểu dáng và công suất khác nhau.
 • Các cục lạnh có thể được điều khiển bằng các Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió.

Nối giữa cục nóng và cục lạnh là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích cỡ lớn hơn máy điều hòa rời. Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các REFNET (chi tiết ghép nối chuyên dụng).

Ngoài ra, hệ thống còn trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi (PID) để điều khiển nhiệt độ phòng, lọc bụi. Hệ có hai nhóm đảo từ và điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery). Máy điều hoà VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

Hệ thống VRV là kết hợp những đặc tính nổi trội của lạnh cục bộ với trung tâm. Tuy mỗi cục nóng được kết hợp của với nhiều cục lạnh VRV, nhưng việc tắt hay mở cục lạnh này không làm ảnh hưởng đến các cục lạnh khác. Một cách bao quát, thì việc ngưng hay hoạt động cục nóng này cũng không làm ảnh hưởng đến các cục nóng khác trong hệ thống.

Liên hệ lắp đặt điều hòa trung tâm VRV các hãng

phân phối lắp đặt điều hòa trung tâm

Hiện nay Tổng Kho Điều Hòa đang cung cấp dịch vụ lắp đặt điều hòa trên toàn quốc. Với đội ngũ thợ chăm chỉ, nhiệt tình, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi luôn luôn đảm bảo chất lượng thi công, lắp đặt điều hòa cho khách hàng 100% an toàn, uy tín. Phản hồi từ phía khách hàng với cũng cực kỳ hài lòng và tin tưởng. Chẳng vậy mà , chúng tôi luôn lọt trong top 10 địa chỉ sửa chữa chữa ,bảo dưỡng và thi công lắp đặt điều hòa.

> Tham khảo các sản phẩm điều hòa trung tâm tại đây

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

5/5 (2 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.