Yêu cầu nhiệt độ của kho lạnh bảo quản thịt

Các sản phẩm thịt nhập khẩu toàn bộ dưới dạng thịt đông lạnh. Đông lạnh là phương pháp bảo quản thịt phổ biến nhất. Thịt được sơ chế, loại bỏ xương, cắt miếng phù hợp, đóng gói, đưa vào cấp đông. Thịt sau cấp đông được đưa vào kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh. Kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh là phương tiện bảo quản thịt an toàn, chất lượng cao, phù hợp cho chủ nhà, siêu thị hay các nhà phân phối. Cùng Tổng Kho Điều Hòa tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

I. Yêu cầu đóng gói thịt trước khi đưa vào kho lạnh

Kỹ thuật đóng gói và bảo quản tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo quản và bảo vệ các loại thịt ở điều kiện tốt nhất.

kho lạnh bảo quản thịt

Tất cả thịt phải được đóng gói riêng trong bao bì chặt chẽ, không bị thủng hoặc rách. Quan trọng là phải kiểm tra bao bì để phát hiện sự không hoàn hảo trước khi chuyển thịt vào kho lạnh. Vì rò rỉ có thể dẫn đến nhiễm bẩn chéo và hư hỏng thịt, cả hai đều dẫn đến lãng phí và mất lợi nhuận.

Một kỹ thuật dự trữ hiệu quả khác là quy tắc: nhập trước xuất trước” đối với các sản phẩm mới. Đây là thực tế phổ biến đối với hầu hết các doanh nghiệp làm việc trong ngành thực phẩm; hiện nay và nên được thực hiện càng sớm càng tốt nếu doanh nghiệp của bạn chưa tuân theo quy tắc này.

II. Yêu cầu nhiệt độ của kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh

thiết kế kho lạnh bảo quản thịt lợn

Tùy thuộc vào mục đích giữ thịt lạnh hay đông lạnh; thì sẽ có yêu cầu nhiệt độ bảo quản cụ thể. Thông thưởng mức nhiệt độ -18 độ C là bắt buộc đối với tất cả các loại thịt đông lạnh; nhiệt độ trữ lạnh thịt trong thời gian ngắn vài ngày hoặc khu vực sơ chế thịt trước khi đưa vào trữ đông thì nhiệt độ bảo quản ở mức từ 2 độ C – 4 độ C. Nhiệt độ trữ đông càng thấp thì có thể kéo dài thêm thời gian bảo quản thịt.

Sử dụng kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh ở điều kiện từ -18 độ C có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của thịt tươi. Việc này tạo thuận lợi cho việc mở rộng kho hàng và phạm vi trữ lượng hàng hóa, giảm chi phí; tăng lợi nhuận. Kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh cần được kiểm soát nhiệt độ ở mức ổn định, tránh dao động nhiệt độ, ảnh hưởng tới thời hạn sử dụng của thịt.

III. Thời gian bảo quản thịt đông lạnh khi sử dụng kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh

Sử dụng kho trữ đông ở điều kiện kho lạnh ở nhiệt độ -18 độ C, thời gian bảo quản một số loại thịt như bảng sau:

  • Thịt bò bảo quản tối đa được 12 tháng
  • Thịt bò băm bảo quản tối đa được 6 tháng
  • Thịt cừu thời gian bảo quản tối đa được 12 tháng
  • Thịt lợn thời gian bảo quản tối đa được 8 tháng
  • Thịt bê thời gian bảo quản tối đa 10 tháng
  • Xúc xích thời gian bảo quản tối đa được 6 tháng

Khi nhiệt độ bảo quản thịt tăng lên từ 4 độ C trở xuống; thì thời hạn sử dụng của thực phẩm bị giảm đáng kể. Các loại thịt thông thường như thịt bò, thịt lợn; thịt cừu và xúc xích thường trữ tươi được từ 3 tới 5 ngày ở nhiệt độ này. Thịt xay, nội tạng và gia cầm thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn một chút, tối đa là 3 ngày.

Do vậy để giữ được chất lượng thịt đông lạnh ta cần đảm bảo dây chuyền lạnh từ khâu sơ chế; bảo quản; vận chuyển và bảo quản tại nơi tiêu thụ, hạn chế tối đa tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao.

III. Bảo trì kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh

  • Bảo dưỡng kho lạnh là một yêu cầu cực kỳ quan trọng khác để bảo quản thịt lạnh an toàn. Kho lạnh sử dụng các  thiết bị chất lượng cao thì thời gian sử dụng lâu dài và ít xảy ra sự cố. Tuy nhiên vẫn cần thực hiện đúng quy trình bảo trì; bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu quả của thiết bị lưu trữ lạnh là tốt nhất.
  • Thường xuyên kiểm tra sự dao động nhiệt độ của kho lạnh. Nếu có điều gì đó không ổn, cần báo ngay cho bộ phận kỹ thuật để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng dẫn đến ô nhiễm thực phẩm hoặc lãng phí thực phẩm.
  • Không đặt kho lạnh ở nơi có khả năng bị che khuất các quạt. Điều này có thể làm cho quạt quá nóng, làm hỏng thiết bị của bạn và làm nóng nhiệt độ bên trong.
  • Đảm bảo rằng làm sạch sâu thường xuyên là một phần trong quy trình bảo trì kho lạnh của bạn để giảm nguy cơ nhiễm bẩn chéo và tích tụ vi khuẩn. Các bộ phận bảo quản lạnh giữ thịt ở nhiệt độ ổn định và an toàn. Tuy nhiên việc đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh kho lạnh phụ thuộc vào người sử dụng.

IV. Đơn vị lắp đặt kho lạnh bảo quản chất lượng uy tín tại Hà Nội

Tổng Kho Điều Hòa là một trong số ít những đơn vị thi công kho lạnh chuyên nghiệp, bên cạnh đó chi phí lắp đặt tại Tổng Kho Điều Hòa còn hết sức tối ưu giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp; hoặc cần tìm đến đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên kỹ thuật có thể khảo sát; tư vấn cho lắp đặt hệ thống kho lạnh của bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

 

0/5 (0 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.