Cách tính công suất điều hòa trung tâm

Cách tính công suất của điều hòa trung tâm

Nhu cầu lắp đặt điều hòa vào mùa hè nắng nóng không ngừng gia tăng nhằm làm mát không khí, mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu cho các gia đình, các văn phòng, tòa nhà,..và điều hòa trung tâm được xem là giải pháp hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, khi mới lần đầu mua máy hẳn là bạn sẽ vô cùng băn khoăn về việc chọn công suất máy điều hòa trung tâm như thế nào để  vừa có thể đảm bảo được công năng vừa đảm bảo được tuổi thọ lâu bền cho thiết bị. Dưới nội dung sau đây là cách tính công suất điều hòa trung tâm cực kỳ đơn giản sẽ giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn sản phẩm điều hòa trung tâm thích hợp nhất.

Công suất lạnh là gì?

Công suất lạnh là chỉ số để đo khả năng làm lạnh của máy lạnh/điều hòa không khí. Công suất lạnh tỷ lệ thuận với khả năng làm lạnh của thiết bị đó. Nếu thiết bị có chỉ số công suất lạnh lớn thì đồng nghĩa với khả năng làm lạnh cao và ngược lại.

Đơn vị đo của công suất lạnh là BTU/h. (BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết làm lạnh hoặc máy sưởi). Nếu bạn muốn mua điều hòa làm mát thì nhất định phải quan tâm đến chỉ số này. Khi bạn chọn điều hòa có chỉ số làm lạnh BTU càng lớn thì máy điều hòa đó có khả năng làm lạnh càng nhanh, phạm vi làm mát càng rộng.

Ta có:

1 HP (công suất điện, công suất máy nén) = 746 W (công suất điện) = 9000 BTU/h công suất lạnh) = 2.61 KW (công suất lạnh).

(Cách chuyển công suất như trên chỉ đúng với điều kiện là ĐHKK , không được áp dụng cho lĩnh vực lạnh cấp đông.)

Cách tính công suất của điều hòa trung tâm

Tính công suất lanh của điều hòa trung tâm
 Điều hòa trung tâm

Bước 1: Tính công suất lạnh từng phòng

Thông thường có 2 phương pháp tính công suất lạnh từng phòng như sau:

 • Tính theo hệ số kinh nghiệm
 • Tính bằng phần mềm tính tải lạnh (phổ biến là Heatloda Daikin) và dựa vào mục đích sử dụng để xác định công suất lạnh tương đối chính xác

Dù cho bạn sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì kết quả cuối cùng phải nằm trong giới hạn của các tiêu chuẩn về điều hòa như: TCVN 5687 – 2010, tiêu chuẩn Ashare 2011

Tùy theo mục đích sử dụng thì ta cần chú ý đến một số yếu tố làm ảnh hưởng đến công suất làm lạnh của máy điều hòa:

 • Hướng nhà: Nếu nhà bạn thuộc hướng Tây, bức xạ nhiệt mặt trời sẽ tác động lớn hơn so với ngôi nhà hướng Đông, Nam, Bắc. Nhà hướng Nam sẽ giữ nhiệt độ trong phòng được cân bằng hơn, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nhà hướng Bắc và Đông Bắc sẽ chịu tác động bởi không khí lạnh nhiều hơn so với nhà hướng Nam.
 • Vật liệu xây dựng: Đối với nhà khung thép, mái tôn, sự hấp thụ/tản nhiệt sẽ lớn hơn nhà được xây bằng các vật liệu như gỗ, xi măng…
 • Kết cấu không gian:

Không gian càng bị xé lẻ bởi nhiều bức vách càng làm giảm hiệu suất làm việc của điều hòa.

Không gian càng được xây tường bao kiên cố (không áp dụng cho vật liệu có độ dẫn nhiệt cao), càng nâng cao hiệu suất làm mát/sưởi ấm.

 • Số lượng và kích thước cửa sử dụng: Một căn phòng càng có nhiều cửa hoặc/và kích thước thước cửa càng lớn thì tỷ lệ thuận với sự tản nhiệt.
 • Số lượng người sử dụng: Cơ thể con người luôn phát nhiệt. Vì vậy, trong một không gian, càng nhiều người sử dụng khả năng làm mát của điều hòa càng giảm.
 • Thiết bị điện vận hành: Thiết bị điện (Ví dụ: Bóng đèn, máy tính, các thiết bị văn phòng…) khi hoạt động đều tạo ra nhiệt năng. Cùng một không gian, cùng một công suất điều hòa sử dụng, càng nhiều thiết bị điện vận hành thì khả năng làm mát của điều hòa càng giảm.
 • Thể tích không gian: Thể tích không gian càng lớn, khả năng làm mát/sưởi ấm của điều hòa càng giảm.

Bước 2: Tính tải nhiệt cho căn phòng bằng hệ số kinh nghiệm 

Việc lựa chọn điều hòa cần phải đảm bảo có công suất hợp lý vì:

+ Lựa chọn máy điều hòa có công suất lớn quá mức không gian và nhu cầu sử dụng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đồng thời hao phí điện năng.

+ Sử dụng công suất nhỏ hơn so với không gian và nhu cầu sử dụng cũng khiến máy điều hòa hoạt động liên tục, vừa giảm tuổi thọ thiết bị, đồng thời làm tăng điện năng sử dụng.

Tổng hợp việc tính công suất lạnh là một quá trình đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Bạn đọc có thể tìm hiểu cách tính công suất lạnh cho một số không gian bằng hệ số kinh nghiệm dưới đây:

Cách tính công suất điều hòa trung tâm:

Một trong những cách phổ biến hiện nay để xác định công suất điều hòa là căn cứ vào diện tích làm mát/sưởi ấm. Đối với các không gian là hội trường, phòng họp,..  có diện tích lớn, để đáp ứng nhu cầu sử dụng bắt buộc phải lắp đồng thời nhiều máy điều hòa hoặc sử dụng điều hòa trung tâm.

Sau khi xác định được diện tích cần làm mát/sưởi ấm, ta đối chiếu với bảng dưới đây để tạm tính mức công suất BTU cần lắp đặt:

STT Diện tích (m2) Công suất điều hòa (BTU/h)
1 9- 15 9.000
2 15- 20 12.000
3 20- 30 18.000
4 30- 40 24.000
5 40- 50 30.000
6 50- 60 36.000
7 60- 70 42.000
8 80 – 90 48.000
9 90- 110 60.000

Ngoài ra, thì việc tính công suất điều hòa cũng được dựa trên thể tích phòng:

Nếu thể tích phòng là:

V (m3) = [ diện tích sàn (m2) x chiều cao đến trần (m) ]

HP là công suất lạnh (còn gọi là “ngựa” – mã lực)

Ta có: 1 m3 ~ 200 BTU, mà công suất máy nén là 1HP = 9000 BTU

Công thức: HP = V x 2/90

Theo kinh nghiệm thực tế, ta có:

 • Ước lượng trong khoảng 1 HP cho 35 – 45 m3 phòng (hoặc tính theo công thức trên).
 • Phòng có kích thước: 3 x 4 x 3.5m = 42 m3. Chọn máy lạnh 1 HP
 • Phòng có kích thước: 4 x 5 x 3.5m = 70 m3. Chọn máy lạnh 1.5 HP hoặc 2 HP
 • Phòng có kích thước: 5 x 6 x 3.5m = 105 m3. Chọn máy lạnh 2.5 HP

Dưới đây là cách tính công suất điều hòa trung tâm cho một số không gian mà nó ứng dụng:

1. Máy lạnh cho khách sạn

Do đặc thù khách sạn có nhiều phòng và khách thuê phòng ngắn hạn và họ yêu cầu máy lạnh phải làm lạnh nhanh. Đối với những không gian này thì ta tình công suất như sau:

 • Thể tích khoản 35 m3 (khối) = 1.0 Hp
 • Thể tích khoản 55 m3 (khối) = 1.5 Hp
 • Thể tích khoản 70 m3 (khối) = 2.0 Hp

2. Máy lạnh cho văn phòng làm việc

Ở đây ta chọn chuẩn là văn phòng làm việc số lượng người ổn định có trang bị máy tính làm việc cho mỗi người, máy photo, máy fax, máy in,…nếu trường hợp ít người và số lượng máy thiết bị không nhiều có thể tính như Máy lạnh cho phòng khách gia đình.

 • Thể tích khoản 35 m3 (khối) = 1.0 Hp
 • Thể tích khoản 55 m3 (khối) = 1.5 Hp
 • Thể tích khoản 70 m3 (khối) = 2.0 Hp

Áp dụng cách tính dựa trên thông số BTU/m2 sàn:

Công năng sử dụng Công suất trung bình cần thiết cho 1 m2 sàn nhà:
Phòng khách 700 – 900 BTU/m2
Phòng ngủ 550 – 700 BTU/m2
Phòng ăn 700 – 900 BTU/m2
Phòng làm việc 500 – 700 BTU/m2
Phòng họp 900 – 1200 BTU/m2
Hội trường 1000 – 1200 BTU/m2
Nhà hàng 700 – 1000 BTU/m2
Phòng Karaoke 700 – 1200 BTU/m2
Bệnh viện 600 – 1000 BTU/m2
Thư viện sách 800 – 1000 BTU/m2
Thư viện máy PC 1000 – 1300 BTU/m2
Phòng máy chủ 1000- 1500 BTU/m2

Chú ý:

Từ công thức này, các chủ đầu tư hoàn toàn có thể tính được công suất của điều hòa trung tâm phù hợp với từng diện tích không gian của mình. Chúc bạn thành công.

Cách TongkhoDIEUHOA.com xác định công suất điều hòa trung tâm

Muốn xác định chính xác được công suất của điều hòa chúng ta phải căn cư vào các yếu tố ảnh hưởng. Hiện nay, nhu cầu sử dụng điều hòa trung tâm cho các không gian rộng lớn là rất phổ biến. Căn cứ vào công suất điều hòa và đặc điểm không gian lắp đặt để có thể lựa chọn được loại điều hòa phù hợp nhất. Mỗi hệ thống điều hòa và công suất sử dụng thực tế thường có mức chi phí khác nhau. Vì vậy, để tối ưu hóa chi phí đầu tư thì việc tính công suất điều hòa trung tâm thường được bàn giao cho những đơn vị chuyên tư vấn, thi công lắp đặt.

Với sự hỗ trợ của các phần mềm tính toán (Heatload Calculation, Trace 700, Trane,…) thì TongkhoDIEUHOA.com sẽ tính toán được chính xác công suất của điều hòa cần lắp đặt. Tuy nhiên, để thu thập được đầy đủ các thông số để nhập liệu thì đơn vị nhà thầu đó phải tiến hành khảo sát, đo đạc và sử dụng các nghiệp vụ chuyên môn để xác định các tham số ảnh hưởng đến khả năng vận hành của hệ thống điều hòa.

Trải qua thời gian, mỗi tòa nhà, nhà xưởng hay những không gian rộng lớn sẽ có những sự thay đổi nhất định. Ví dụ như trang bị thêm máy móc, tăng giảm nhân sự, mật độ xây dựng xung quanh công trình… và mỗi một sự thay đổi  đều kèm theo đó là ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng điều hòa. Chính vì vậy, để tối ưu công suất điều hòa, tránh lãng phí, tăng tuổi thọ thiết bị thì các chủ đầu tư cần lựa chọn được một nhà thầu uy tín. Với kinh nghiệm và năng lực của một nhà thầu uy tín sẽ giup tối ưu hóa lợi nhuận cho các chủ đầu tư thông qua việc lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm thích hợp.

Cuối cùng!!

Quý khách có nhu cầu lắp đặt, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm, máy lạnh trung tâm hãy liên hệ với TongkhoDIEUHOA.com – địa chỉ lắp đăt điều hòa trung tâm uy tín hàng đầu Hà Nội theo Hotline:  0964.975.695  hoặc 0984. 522.588  để được hỗ trợ tốt nhất !!

 

5/5 (1 Review)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.