Tư vấn lựa chọn điều hòa trung tâm phù hợp với diện tích tòa nhà

Tư vấn lựa chọn điều hòa trung tâm phù hợp với diện tích tòa nhà

Điều hòa trung tâm với những tính năng vượt trội của mình trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp, các chủ đầu tư.  Bạn đang có ý định sử dụng điều hòa trung tâm cho các tòa nhà, văn phòng, công ty,…

Tuy nhiên bên cạnh quá trình chọn sản phẩm điều hòa trung tâm theo nhãn hiệu, giá cả thì bạn cũng nên tìm hiểu về công suất phù hợp của điều hòa sao cho phù hợp nhất diện tích của không gian. Điều này sẽ giúp cho điều hòa hoạt động hiệu quả với khả năng làm mát tối đa,  tiết kiệm điện năng hiệu quả và tăng độ bền cho thiết bị.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chọn điều hòa trung tâm để phù hợp với diện tích thì hãy tham hảo chi tiết những nội dung được chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

điều hòa trung tâm cho văn phòng
Điều hòa trung tâm cho các tòa nhà

>>> Có thể bạn quan tâm 3 lợi ích kinh tế khi lắp đặt điều hòa trung tâm

Tìm hiểu về công suất làm lạnh của hệ thống điều hòa trung tâm

Trước khi chọn được điều hòa phù hợp với diện tích tòa nhà thì bạn cần phải phân biệt được các công suất khác nhau của điều hòa.

Điều hòa trung tâm có một loạt các kích cỡ khác nhau được đo bằng “tấn lạnh”. Đơn vị tấn ở đây được xem là thước đo khả năng làm mát của điều hòa.

1 tấn lạnh = 12.000BTU/ giờ làm lạnh.

Thông thường điều hòa trung tâm sử dụng cho các tòa nhà thường có công suất 2 đến 5 tấn lạnh. Đối với những tòa nhà nhỏ thì sử dụng điều hòa trung tâm có công suất 2 tấn lạnh là đủ. Nhưng đối với những tòa nhà lớn thì phải sử dụng loại điều hòa có công suât 5 tấn. Trong trường hợp tòa nhà của bạn có công suất hơn 5 tấn thì bạn nên lắp thêm điều hòa khác nhau thay vì việc chỉ dùng 1 cái điều hòa có công suất lớn hơn 5 tấn.

Chẳng hạn như tòa nhà của bạn có công suất 7 tấn thì bạn nên sử dụng 2 điều hòa trung tâm là 3 tấn và 4 tấn (chú ý nên phân vùng lắp đặt) thay vì chỉ sử dụng một điều hòa 7 tấn. Điều này có thể đảm bảo cho ngôi nhà bạn mát lạnh trong cả mùa hè nóng nực.

Tại sao công suất làm lạnh của điều hòa ảnh hưởng đến hiệu quả khi sử dụng?

Khi bạn chọn lựa được loại điều hòa trung tâm phù hợp nó sẽ giúp bạn đảm bảo rằng khoản tiền đầu tư là phù hợp. Từ đó lượng điện năng tiêu hao cũng phù hợp.

Nếu bạn chọn điều hòa trung tâm có công suất làm lạnh nhỏ hơn so với thể tích và nhu cầu của ngôi nhà thì nhiệt độ căn phòng không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục. điều này gây hao điện, nóng máy và ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Nếu bạn chọn điều hòa trung tâm có công suất lớn hơn diện tích của không gian vì như vậy sẽ gây ra tốn điện hơn.

Tuy nhiên, nếu so sánh giữa 2 loại điều hòa có công suất lớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục trong một không gian thì sử dụng điều hòa có công suất lớn sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều. Bởi vì điều hòa công suất lớn sẽ hoạt động trong thời gian ngắn khi phòng đạt được nhiệt độ lạnh thì tự ngắt. Hơn nữa, đối với những loại điều hòa có công suất lớn hơn so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian “nghỉ” hơn từ đó tăng tuổi thọ của máy. Chính vì vậy,  việc sử dụng điều hòa công suất lớn sẽ tốt hơn so với việc sử dụng điều hòa có công suất nhỏ hơn yêu cầu (máy phải chạy liên tục gây tốn điện, giảm tuổi thọ máy).

Tư vấn lựa chọn điều hòa trung tâm phù hợp với diện tích tòa nhà

Ở trên chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về tầm quan trọng của việc chọn điều hòa trung tâm phù hợp với diện tích. Sau đây, TongkhoDIEUHOA.com sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết về cách tính toán công suất điều hòa trung tâm phù hợp nhất.

Để tính được công suất điều hòa phù hợp ta dựa vào phương trình toán học sau:

TH1: Điều kiện khí hậu bình thường

Công suất làm lạnh yêu cầu = [( Diện tích phòng × 25/12.000) – 0,5].

Ví dụ: trong trường hợp tòa nhà có diện tích 2.000m2 thì sẽ được tính toán như sau:

Công suất yêu cầu = [(2000 × 25/12.000) – 0,5] = 3,6 (tấn lạnh)

Như vậy, với diện tích tòa nhà 2000m2 thì bạn có thể chọn điều hòa trung tâm có công suất 3, 5 tấn lạnh hoặc 4 tấn lạnh.

TH2: Điều kiện khí hậu khô cằn, khắc nghiệt

Nếu khu vực của bạn là khí hậu năng nóng và khô cằn thì công suất yêu cầu được tính theo công thức:

Công suất làm lạnh yêu cầu = [( Diện tích phòng × 25/12.000) + 0,5]

= [(2000 × 25/12.000) + 0,5] = 4,6 (tấn lạnh).

Đối với trường hợp này thì bạn nên chọn loại điều hòa trung tâm có công suất từ 4,5 tấn lạnh hoặc 5 tấn lạnh. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn điều hòa có công suất lớn hơn so với nhu cầu để đảm bảo máy lạnh có nhiều thời gian nghỉ ngơi từ đó đảm bảo được độ bền tốt hơn cho thiết bị.

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất làm lạnh của điều hòa trung tâm

Trên thực tế, công suất làm lạnh của điều hòa trung tâm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau đây:

  • Nhiệt độ ngoài phòng
  • Độ kín của tòa nhà
  • Vật liệu xây dựng tòa nhà
  • Số lượng người trong tòa nhà
  • ……..

Vì vậy mà công thức tính toán trên không phải luôn luôn thích hợp trong mọi trường hợp.

Hy vọng với “Tư vấn lựa chọn điều hòa trung tâm phù hợp với diện tích tòa nhà” trên đây của TongkhoDIEUHOA.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách tính công suất phù hợp từ đó đưa ra sự lựa chọn điều hòa trung tâm phù hợp nhất giúp tiết kiệm điện năng, làm mát hiệu quả và tăng độ bền cho máy.

Quý khách cần tư vấn hay mọi nhu cầu lắp đặt, thiết kế, tư vấn, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm hãy liên hệ với TongkhoDIEUHOA.com theo Hotline: 0964.975.695 hoặc 0984. 522.588 để được hỗ trợ tốt nhất !!

 

5/5 (2 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.