Cách tính công suất điều hòa chính xác giúp tiết kiệm điện

Cách tính công suất điều hòa

Điều hòa là một trong những thiết bị điện máy được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất mỗi khi mùa hè tới. Để chọn mua điều hòa chuẩn nhất thì trước khi đưa ra quyết định: Bất cứ ai cũng cần tìm hiểu về cách tính công suất điều hòa. 

Có thể bạn chưa biết rằng, khi chọn mua điều hòa thì ngoài các yếu tố chọn thương hiệu điều hòa, loại điều hòa Inverter hoặc không Inverter,.. thì việc lựa chọn công suất của điều hòa là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Chọn đúng công suất điều hòa không chỉ giúp bạn làm mát căn phòng hiệu quả mà còn là một trong những giải pháp tiết kiệm điện thiết thực nhất. Để biết cách tính công suất điều hòa theo m2 hoặc thể tích của từng căn phòng hay nói cách khác để biết căn phòng của mình thích hợp nhất với điều hòa có công suất là bao nhiêu hãy cùng TongkhoDIEUHOA.com tìm hiểu ngay công thức tính tải lạnh trong bài viết này nhé!

Cách tính công suất điều hòa

Để tính công suất máy lạnh trước tiên các bạn cần tìm hiểu về công suất lạnh.

Công suất lạnh là gì?

Khái niệm:

Công suất lạnh là chỉ số để đo khả năng làm lạnh của máy lạnh/điều hòa không khí. Công suất lạnh tỷ lệ thuận với khả năng làm lạnh của thiết bị đó. Nếu thiết bị có chỉ số công suất lạnh lớn thì đồng nghĩa với khả năng làm lạnh cao và ngược lại.

Đơn vị đo của công suất lạnh là BTU/h. (BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết làm lạnh hoặc máy sưởi). Nếu bạn muốn mua điều hòa làm mát thì nhất định phải quan tâm đến chỉ số này. Khi bạn chọn điều hòa có chỉ số làm lạnh BTU càng lớn thì máy điều hòa đó có khả năng làm lạnh càng nhanh, phạm vi làm mát càng rộng.

Công thức tính tải lạnh theo BTU

Để tận dụng hiệu quả tính năng làm mát của điều hòa, đồng thời tiết kiệm điện năng tối ưu thì bạn cần phải chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích và thể tích của căn phòng. Công thức tính công suất điều hòa chủ yếu dựa vào diện tích phòng (m2) hoặc thể tích không gian (m3) cần làm lạnh. Từ đó, chúng ta có 2 công thức tính tải lạnh như sau:

  • Công thức tính tải lạnh theo m2 là: 1 m2 x 600 BTU
  • Công thức tính tải lạnh theo m3 là: 1m3 x 200 BTU

Ví dụ như phòng nhà bạn có diện tích nhỏ khoảng 15m2, bạn sẽ tính được công suất điều hòa nên mua là: 15 m2 × 600BTU = 9.000 BTU, tức là để làm mát cho căn phòng có diện tích 15m2 cần sử dụng 1 máy điều hòa có công suất 9.000BTU.

Sau đây là bảng tổng hợp cách tính công suất điều hòa theo cách đơn giản nhất bạn có thể tham khảo:

Phòng 15m2 trở xuống (dưới 45m3) 9000 BTU (1HP)
Phòng 15m2 đến dưới 20 m2 (dưới 60m3) 12.000BTU (1,5HP)
Phòng trên 20m2 đến 30m2 (dưới 80m3) 18.000BTU (2HP)
Phòng trên 30m2 đến 40m2 (dưới 120m3) 24.000BTU (2,5 HP)

Công thức tính tải lạnh theo HP (mã lực/ horse power)

Trên thực tế có rất nhiều nhà sản xuất ghi công suất của điều hòa dưới dạng mã lực HP. Vậy mã lực (hay lực ngựa horse power) là gì? Được ước tính như thế nào đối với công suất của điều hòa?

Khái niệm:

Mã lực HP là thước đo tính công suất động cơ. Một mã lực cơ học có giá trị chính xác 745,69987158227022 W, nghĩa là công suất 1 bóng điện 100 W sẽ bằng 0,13 mã lực. Theo wikipedia.org, thì Mã lực HP là một đơn vị cũ dùng để chỉ công suất. Nó được định nghĩa là công cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây hay 1HP = 75 kgm/s.

Mô tả về mã lực HP
Mô tả về mã lực HP

Trong các công thức tính công suất điều hòa thì 1 HP = 1 ngựa tương đương 9.000 BTU. Quay trở lại với bảng tính công suất điều hòa được chia sẻ nhanh bên trên, bạn có thể thấy rằng:

9000 BTU tương đương với 1HP
12.000BTU tương đương với 1,5HP
18.000BTU tương đương với 2HP
24.000BTU tương đương với 2,5 HP

Bây giờ cho dù các hãng sản xuất cho quy định công suất điều hòa theo BTU hay mã lực HP thì mọi người đều có thể tự tìm ra cách tính công suất của điều hòa/máy lạnh một cách đơn giản rồi đúng không? Bằng việc tính toán và xác định đúng công suất làm lạnh phù hợp sẽ giúp bạn lựa chọn điều hòa chính xác hơn và mang lại hiêu quả tiết kiệm điện tối ưu nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng tới cách tính công suất điều hòa

Có thể bạn chưa biết rằng: Trên thực tế công suất làm lạnh của điều hòa còn bị phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Vật liệu xây dựng: Chẳng hạn đối với phòng được thiết kế nhiều cửa kính hay quạt thông gió thì phải tăng công suất lên.
  • Nguồn nhiệt tác động trực tiếp: Chẳng hạn ở khu vực phòng bếp hay những khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời là nơi thường có lượng nhiệt tỏa ra lớn thì thường đòi hỏi công suất làm lạnh lớn hơn
  • Số lượng người trong phòng: ở những vị trí đông người thì bạn phải chọn điều hòa có công suất lớn hơn
  • Cửa sổ trong căn phòng: cửa sổ cũng có ảnh hưởng tương đối đến đến công suất điều hòa. Đối với những khu vực thường xuyên mở cửa sổ thì bạn nên phải chọn điều hòa với công suất lớn hơn.

Vì thế, để chọn mua điều hòa với công suất phù hợp và hiệu quả nhất thì bạn nên dựa vào công thức tính tải lạnh theo thể tích là chính xác nhất.

Thể tích của phòng = chiều dài x chiều rộng x chiều cao phòng

Bởi vậy hãy cùng TongkhoDIEUHOA.com tham khảo thêm một số cách tính công suất điều hòa theo kinh nghiệm được chia sẻ bởi những chuyên gia hàng đầu trong ngành nhiệt lạnh nhé!

Cách tính công suất lạnh theo kinh nghiệm

Dựa trên cách tính công suất điều hòa và những yếu tố liên quan. Chúng ta có cách tính công suất lạnh theo kinh nghiệm như sau:

Tính công suất máy lạnh cho phòng gia đình

Thông thường điều hòa dân dụng cho phòng gia đình thường có công suất nhỏ vì nó thường khép kín không bị thất thoát nhiệt lạnh. Tuy nhiên, nếu là khu vực phòng khách hay phòng bếp thì khi lựa chọn công suất điều hòa bạn nên cộng thêm khoảng 0,5HP (4 đền 5.000BTU) do những khu vực này thường diễn ra các hoạt động sinh hoạt tập trung nhiều người.

Cách tính công suất điều hòa cho phòng khách
Cách tính công suất điều hòa cho phòng khách

Tính công suất máy lạnh cho quán cà phê, nhà hàng

Quán cà phê, nhà hàng do tính đặc thù có đông người và thường xuyên mở cửa ra vào. Vậy nên để đảm bảo hiệu quả làm mát dễ chịu cho khách hàng của bạn, hãy trang bị những chiếc điều hòa có công suất lớn một chút để phòng trừ lượng nhiệt lạnh có thể bị thất thoát ra ngoài.

Cách tính công suất điều hòa cho quán cafe, nhà hàng
Cách tính công suất điều hòa cho quán cafe, nhà hàng

Tính công suất máy lạnh cho khách sạn

Đa số khách hàng nghỉ ngơi tại khách sạn, nhà nghỉ đều mong muốn tìm được cảm giác dễ chịu ngay lập tức khi bật điều hòa. Bởi vậy sự lựa chọn đầu tiên cho khách sạn, nhà nghỉ sẽ là những chiếc máy lạnh có khả năng làm lạnh nhanh. Lý do có thể là tốc độ làm lạnh tỷ lệ thuận với công suất làm lạnh.

Tham khảo nhanh một số sản phẩm điều hòa có khả năng làm lạnh nhanh hiệu quả được bán tại TongkhoDIEUHOA.com dưới đây:

Tính công suất máy lạnh cho văn phòng làm việc

Tại các văn phòng làm việc thường có lượng nhân viên ngồi cố định tại vị trí và nhu cầu ra vào mở cửa không quá nhiều vì thế cách tính công suất máy lạnh cho văn phòng làm việc có thể áp dụng theo quy chuẩn các công thức tính tải lạnh được chia sẻ bên trên.

Dưới đây là bảng tính công suất máy lạnh theo nhu cầu sử dụng và thể tích tối đa của phòng để các bạn tiện tham khảo hơn trong quá trình lựa chọn công suất điều hòa.

Công suất Gia đình Nhà hàng Khách sạn Văn phòng
1 HP / 9.000 BTU 45m3 30m3 35m3 45m3
1,5 HP / 12.000 BTU 60m3 45m3 55m3 60m3
2 HP / 18.000BTU 80m3 60m3 70m3 80m3
2,5 HP / 24.000 BTU 120m3 80m3 100m3 120m3

KẾT LUẬN

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về cách tính công suất điều hòatrên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về công suất lạnh và những ứng dụng cụ thể của nó. Và, từ đó có thể lựa chọn được loại điều hòa phù hợp với diện tích và nhu cầu sử dụng của bạn.

Các bạn quan tâm tới các sản phẩm điều hòa không khí và cần tư vấn hiệu quả hơn trong cách tính công suất làm lạnh hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp với TongkhoDIEUHOA.com qua số Hotline0976.018.000 – 0976.018.000 để gặp gỡ ngay những chuyên gia nhiệt lạnh của chúng tôi nhé!

5/5 (1 Review)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.