Cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Đã bao giờ bạn cầm trên tay tờ hóa đơn điện và thảng thốt “Tại sao tháng này hết nhiều tiền thế chưa?” – Chắc hẳn là đã từng đúng không? Bản thân tôi cũng đã đôi ba lần như vậy! Nếu như vào mùa đông, nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng cao là bởi các thiết bị sưởi ấm và bình nóng lạnh thì vào mùa hè, dưới cái nắng nóng oi bức nguyên nhân khiến tiền điện hàng tháng của bạn tăng cao là bởi các thiết bị nhiệt lạnh, đặc biệt là từ máy điều hòa không khí. Vậy theo bạn: “Tiền điện máy lạnh 1 tháng là bao nhiêu?” hay “Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện?” Nhìn chung vấn đề hóa đơn tiền điện luôn là một trong những câu chuyện được nhiều người tiêu dùng bàn tán nhất trong mùa hè này. Để giải đáp những thắc mắc chung của mọi người về tiền điện khi dùng điều hòa, bài viết này TongkhoDIEUHOA.com xin chia sẻ về cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa giúp bạn có câu trả lời vì sao tiền điện cuối tháng bỗng tăng vọt nhé!

I. Công thức tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Trước khi tính tiền điện khi dùng điều hòa các bạn cần chú ý rằng: Phần lớn các sản phẩm điều hòa đều được gọi tên dựa theo Công suất lạnh BTU (9.000BTU, 12.000BTU, 18.000BTU, 24.000BTU).  Vì thế bạn đừng nhầm lẫn giữa công suất lạnh và công suất tiêu thụ điện của điều hòa nhé! Để tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa bạn chỉ cần để ý một chút là có thể tự mình tính được số tiền cần chi trả cho hóa đơn tiền điện khi sử dụng điều hòa trong 1 tiếng, 1 tháng là bao nhiêu. Bởi hầu hết trên tất cả các thiết bị điện đều có bảng thông số kỹ thuật đi kèm. Các loại điều hòa không khí cũng vậy. Trên đó có các chỉ số về mức độ tiêu thụ điện như công suất, công suất tối đa hoặc được ghi rõ là điện năng tiêu thụ …kWh. (**** Công suất là thông số biểu thị cho chúng ta biết được lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị là bao nhiêu) Để tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa hay bất cứ thiết bị điện nào chúng ta sẽ đều sử dụng công thức như sau:

A = P.t (đơn vị tính: KWh)Trong đó:

 • A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t
 • P: công suất ( đơn vị KW);
 • t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ)

II. Cách tính điện năng tiêu thụ của điều hoà 1 tiếng

Dựa vào công thức tính công suất tiêu thụ điện bên trên và số công suất tiêu thụ điện của điều hòa mà bạn tìm thấy trên nhãn thông số kỹ thuật đi kèm sản phẩm, bạn có thể tính được dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện một cách đơn giản. Từ đó bạn có thể tính ra chi phí cho việc sử dụng diều hòa trong 1 tháng là bao nhiêu tiền.

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa
Công suất tiêu thụ điện của điều hòaDựa theo ảnh 1 và 2, một chiếc điều hòa có công suất 920W sẽ tiêu thụ hết 0,92KWh điện sau 1 tiếng sử dụng. Còn với chiếc điều hòa có ghi công suất tối đa là 1200W thì lượng điện tiêu thụ là khoảng 1,2 KWh sau 1 tiếng sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế, lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn vì không phải lúc nào chúng ta cũng bật điều hòa ở chế độ hoạt động tối đa công suất (tức là ở chế độ làm lạnh cao nhất). Bởi vậy cách tính công suất tiêu thụ của điều hòa chỉ là công thức ước tính. Đặc biệt với các loại điều hòa Inverter được trang bị máy nén biến tần còn giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả nên lượng điện năng tiêu hao sẽ được giảm đáng kể. Nếu bạn đang quan tâm tới sự tiết kiệm điện của điều hòa, có thể tham khảo nhanh một số loại điều hòa Inverter tiết kiệm điện 30 – 60% dưới đây hoặc áp dụng ngay 10 cách dùng điều hòa tiết kiệm điện này nhé!

Ở ảnh nhãn thông số kỹ thuật thứ 3 (màu xanh lá cây), có ghi rằng: CÔNG SUẤT: 2,638 KW (9.000BTU/H) – đây là công suất làm lạnh của điều hòa các bạn nhé. – KHÔNG PHẢI công suất tiêu thụ điện. Vậy công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9.000BTU,  12.000BTU, 18.000BTU, 24.000BTU là bao nhiêu? Vì trên thực tế, không phải ai cũng tìm thấy chỉ số công suất tiêu thụ điện trên nhãn thông số kỹ thuật, hoặc nhà sản xuất điều hòa không ghi rõ tại đó, như trường hợp ảnh số 3 kia. Nếu vậy, cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa theo công suất lạnh BTU như thế nào?III. Cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9.000BTU,  12.000BTU, 18.000BTU, 24.000BTU

Ở một số bảng thông số kỹ thuật của điều hòa bạn có thể thấy nhà sản xuất ghi là:

 • Công suất: 2,637 KW (9.000BTU/H)
 • Công suất: 3,516 KW (12.000BTU/H)
 • Công suất: 5,274 KW (18.000BTU/H)
 • Công suất: 7,031 KW (24.000BTU/H)

Đây là giá trị biểu thị cho công suất làm lạnh của điều hòa – không phải công suất tiêu thụ điện.

1.000BTU = 0,293 kW Tuy nhiên việc quy đổi từ BTU sang W hay kW là quy đổi của công suất làm lạnh chứ đây không phải là công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Nếu bạn muốn tìm cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa theo BTU bắt buộc bạn phải quy đổi BTU sang mã lực HP rồi từ HP chuyển đổi sang KW tiêu thụ điện.

1HP = 0,746 kW

9000 BTU tương đương với 1HP
12.000BTU tương đương với 1,5HP
18.000BTU tương đương với 2HP
24.000BTU tương đương với 2,5 HP

Tuy nhiên công suất tiêu thụ điện tính theo mã lực HP chỉ áp dụng đối với máy nén ở cục nóng, chưa tính ở quạt gió cục lạnh và các linh kiện khác. Bởi vậy để tính được công suất tiêu thụ điện chính xác nhất cần cộng thêm một phần công suất tiêu thụ điện của quạt gió và linh kiện khác nữa.Như vậy:

 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9.000BTU là ~1kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 12.000BTU là ~1,3kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18.000BTU là ~1,7kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 24.000BTU là ~2,2kW/h

Đây là công suất tiêu thụ điện của điều hòa thông thường (không Inverter). Đối với các dòng máy lạnh Inverter tại dàn nóng được trang bị máy biến tần Inverter thì điện năng tiêu thụ của điều hòa Inverter sẽ tiết kiệm được từ 30-60%. Tức là:

 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 9.000BTU là ~0,8kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 12.000BTU là ~1kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 18.000BTU là ~1,5kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 24.000BTU là ~2kW/h

KẾT LUẬN Trên đây là bài viết chi tiết về cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Sau khi tham khảo bài viết mà bạn vẫn chưa tính được tiền điện khi dùng điều hòa 1 tháng là bao nhiêu, hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn viên của TongkhoDIEUHOA.com theo thông tin dưới đây để được trợ giúp nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: LK3C Khu đô thị Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

ĐT: 0984.522.588 - 0976.018.000

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com3.9/5 (8 Reviews)
4.6/5 (5 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.