Điều hòa Inverter là gì? Có tốt không? Ai nên dùng điều hòa Inverter?

Điều hòa Inverter là gì?

Có thể bạn chưa hiểu hết điều hòa Inverter là gì thế nhưng hầu hết ai cũng biết điều hòa không khí gồm 2 bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng được lắp đặt bên ngoài và dàn lạnh được lắp đặt trong nhà. Vậy những chiếc điều hòa Inverter có gì khác biệt so với điều hòa thường?

Bài viết này hãy cùng TongkhoDIEUHOA.com tìm hiểu nhiều hơn để biết điều hòa Inverter có tốt không? Có nên dùng không? hoặc những ai thì nên dùng điều hòa Inverter nhé!

Điều hòa Inverter là gì?

Điều hòa Inverter là gì?

Điều hòa Inverter còn có tên gọi khác là điều hòa tiết kiệm điện. Bởi vì đây chính là tính năng nổi bật nhất của Inverter: Tiết kiệm 20-40% lượng điện năng tiêu thụ.

Điều hòa Inverter được ứng dụng công nghệ biến tần trong các bo mạch điện tử. Từ đó chúng có khả năng tự động điều chỉnh tốc độ quay của máy nén khí sao cho phù hợp với công suất làm lạnh được thiết lập. Từ đó giúp chúng tiết kiệm điện năng, ổn định nhiệt độ và vận hành êm ái hơn.

Điều hòa Inverter tiết kiệm điện - ổn định nhiệt độ - vận hành êm ái
Điều hòa Inverter tiết kiệm điện – ổn định nhiệt độ – vận hành êm ái

Trong đó máy nén khí chính là bộ phận quan trong nhất của dàn nóng. Nó có công suất lớn nhất và tiêu tốn điện năng nhất. Máy nén khí có nhiệm vụ bơm và nén khí gas lạnh từ áp suất thấp lên áp suất cao rồi đưa vào dàn lạnh qua hệ thống dây nối tạo khí lạnh giúp hạ nhiệt độ trong phòng.

Những chiếc điều hòa được ứng dụng công nghệ Inverter sẽ có khả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn khi được vận hành đều đặn trong một thời gian dài. Vì sao lại là một thời gian dài? TongkhoDIEUHOA.com sẽ giải thích ở phần dưới của bài viết này nhé!

Quan trọng nhất chính là công nghệ Inverter biến tần sẽ đóng vai trò giống như một bộ điều khiển điện tử giúp kiểm soát công suất tiêu thụ điện của bộ máy nén khí. Tức là nó sẽ tự động điều chỉnh mô tơ của máy nén khí chạy ổn định theo thời gian mà không phải liên tục bật – tắt như điều hòa không Inverter thông thường.

Hãy cùng xét một ví dụ để bạn thấy rõ cách vận hành của điều hòa Inverter ra sao nhé!

Ví dụ so sánh điều hòa Inverter và No Inverter

Giả sử, thiết lập nhiệt độ trên điều khiển là 23oC.

Đặc điểm Điều hòa No Inverter Điều hòa Inverter
Tốc độ máy nén khí Chạy một mạch với công suất tối đa cho tới khi nhiệt độ phòng đạt mức 23oC Tăng dần công suất hoạt động cho tới khi nhiệt độ phòng đạt mức 23oC
Chế độ tắt máy Động cơ máy nén khí tắt hẳn ngay sau khi đạt được nhiệt độ thiết lập trên điều khiển Không tắt hẳn mà chạy đều đặn ở công suất thấp
Ưu / nhược điểm – Máy nén khí bật tắt liên tục – Máy sẽ chạy đều đặn ở công suất thấp, hạn chế điện năng dư thừa.
– Khi máy nén khí nghỉ dàn lạnh không làm mát mà chỉ có quạt gió
– Khí nóng dần tăng trở lại đạt mức chênh lệch 1-2oC so với mức thiết thì máy nén khí lại được bật trở lại và chạy cho tới khi nhiệt độ phòng đạt 23oC – Nhiệt độ trong phòng luôn được duy trì ở mức ổn định (chênh lệch nhiệt thường không vượt quá 0.5oC giúp người sử dụng luôn cảm thấy dễ chịu)
– Máy nén khí luôn chạy với công suất tối đa – Loại bỏ được hao phí điện ở giai đoạn khởi động máy (do bỏ được chu trình tắt mở máy liên tục)
– Điện năng tiêu thụ cho mỗi lần máy khởi động lại từ đầu là rất lớn

Tạm kết: Với cách vận hành của công nghệ Inverter như trên nếu sử dụng trung bình hơn 8 tiếng mỗi ngày, mức điện năng tiêu thụ của điều hòa Inverter chỉ bằng 1/2 so với điều hòa không Inverter.

Thực tế là: Không phải lúc nào điều hòa Inverter cũng tiết kiệm được tối đa điện năng như mong muốn. Chúng chỉ thực sự tiết kiệm điện khi chạy liên tục (trên 8 tiếng/ngày) và với điều kiện nhiệt độ ngoài trời không quá nóng (<38oC).

Như vậy, phải chăng điều hòa Inverter không như quảng cáo? Sự thật liệu điều hòa Inverter có tốt không? Những ai thì nên mua điều hòa Inverter? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Điều hòa Inverter có tốt không?

Theo báo doisongphapluat.com, TS. Nguyễn Xuân Tiên cho hay: “Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, máy nén sẽ phải chạy liên tục ở 100% năng suất thì máy điều hoà biến tần không tiết kiệm điện so với máy không biến tần. Nói cách khác, khi phải chạy cao tải, điều hòa inverter không có tác dụng tiết kiệm điện, thậm chí còn tốn điện hơn do phải tốn điện cho bộ chuyển mạch inverter”.

“Chỉ những công sở, nhà hàng, khách sạn sử dụng hệ thống điều hoà inverter – tức nhiều thiết bị điện trong đó có điều hòa đều tích hợp công nghệ inverter – hoạt động liên tục thì mới tiết kiệm điện đáng kể”.

Tóm lại, điều hòa Inverter có nhiều ưu điểm vượt trội hơn điều hòa không inverter là có thật! Thế nhưng điều kiện cần và đủ để nó phát huy tối đa lợi thế là bạn phải sử dụng chúng đúng mục đích.

Nếu nhu cầu sử dụng chỉ vài tiếng/ngày hoặc chỉ bật buổi tối thì những chiếc điều hòa thông thường (không Inverter) vẫn có thể tiết kiệm điện nếu bạn sử dụng đúng cách. Xem ngay cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện không phải ai cũng biết

Ai nên sử dụng điều hòa Inverter?

Như đã thấy, điều hòa Inverter chỉ tiết kiệm điện hiệu quả nếu có thời gian sử dụng >8 tiếng/ngày. Vậy nên nó phù hợp nhất là dành cho các môi trường như văn phòng làm việc, nhà hàng, khách sạn.

Hơn nữa, giá điều hòa Inverter trên thị trường hiện nay cũng khá cao so với loại không Inverter từ 1-3 triệu. Bởi vậy nó sẽ phù hợp hơn với những gia đình cho điều kiện dư dả. Nếu bạn cho rằng việc đầu tư ban đầu đắt hơn để đổi lại việc giảm bớt hóa đơn tiền điện thì cần phải xem xét lại ngay nhé. Hãy nhớ kỹ điều kiện cần và đủ để điều hòa Inverter thực sự tiết kiệm điện là thời gian sử dụng dài.

Kết luận

Giờ thì bạn đã hiểu rõ điều hòa Inverter là gì chưa? Nếu gia đình bạn dư dả và vẫn quyết định sử dụng điều hòa Inver thì hãy tham khảo thêm một vài lời khuyên từ những kỹ sư chuyên ngành nhiệt lạnh sau đây nhé!

Lưu ý khi sử dụng điều hòa Inverter

Không nên tắt điều hòa Inverter khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu mà nên duy trì sử dụng, vừa đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng, vừa phát huy tối đa tính năng tiết kiệm điện của điều hòa inverter.

Chú ý tới các điều kiện về công suất máy ứng với diện tích căn phòng cần làm mát.

>>> Xem ngay cách lựa chọn công suất điều hòa phù hợp nhất cho không gian phòng của bạn.

Ví dụ: Điều hòa Inverter 9.000BTU thích hợp làm mát cho phòng có diện tích <15m2; 12.000BTU thích hợp cho phòng <20m2…

Hy vọng những thông tin về điều hòa Inverter được chia sẻ trên đây có thể mang lại nhiều kiến thức hữu ích dành cho bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là có nên hay không nên mua điều hòa Inverter.

Để được tư vấn hiệu quả hơn, liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật chuyên ngành nhiệt lạnh của TongkhoDIEUHOA.com: 0964.975.695 – 0964.975.695 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo nhanh một số sản phẩm điều hòa Inverter bán chạy nhất tại Tổng kho ĐIỀU HÒA sau đây:

Xem tất cả

5/5 (1 Review)