Giải pháp thiết kế thi công kho lạnh hiệu quả

Giải pháp thiết kế thi công kho lạnh hiệu quả

Trước nến kinh tế đang phát triển, nhu cầu lưu trữ và bảo quản hàng hóa ngày càng được chú trọng, do đó sử dụng kho lạnh chính là giải pháp hàng đầu dành cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất…Tuy nhiên có những loại kho lạnh nào, và giải pháp thi công ra sao? thì không phải ai cũng biết. Vì vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu giải pháp thiết kế thi công kho lạnh hiệu quả trong bài viết này nhé!

Giải pháp thiết kế thi công kho lạnh hiệu quả

I. Kho lạnh bảo quản là gì?

Kho lạnh bảo quản là một kho chứa được thiết kế lắp đặt hệ thống làm mát, làm lạnh hay cấp đông, có thể kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm nhằm lưu trữ hàng hóa lâu và đảm bảo giữ chất lượng tốt nhất. Được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm, nông sản, rau củ quả, các sản phẩm của công nghiệp hóa chất trong chăn nuôi, y tế… áp dụng vào các khu công nghiệp, nhà máy chế biến, kho xưởng cũng như hộ gia đình.

Hiện nay các loại kho lạnh bảo quản được sử dụng phổ biến trong cả ngành công nghiệp và nông nghiệp như:

 • Kho lạnh bảo quản thực phẩm sau chế biến: Thịt, hải sản, đồ hộp
 • Kho lạnh bảo quản thủy – hải sản, rau củ quả, nông sản
 • Bảo quản hoa tươi.
 • Bảo quản vac-xin, sản phẩm y tế, dược liệu
 • Kho lạnh bảo quản đá viên, bia, rượu vang, nước ngọt có gas
 • Kho lạnh bảo quản củ giống, hạt giống và nhiều sản phẩm khác,…

II. Phân loại kho lạnh bảo quản

Hiện nay, nhu cầu sử dụng kho lạnh không chỉ dùng trong bảo quản thực phẩm ở các siêu thị, nhà máy, công xưởng mà nhiều ngành khác cũng sử dụng kho lạnh như một cách thức hiệu quả để thực hiện công tác bảo quản. Sau đây kho lạnh sẽ được phân loại dựa trên các căn cứ sau:

1. Phân loại kho lạnh theo nhiệt độ

 • Kho siêu lạnh: âm sâu -40°C đến -86°C. Được sử dụng để bảo quản vacxin, tại mỗi kho lạnh âm sâu đều có một kho rã đông nhiệt độ luôn dưới 8°C để đảm bảo vắc xin được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng.
 • Kho cấp đông: Nhiệt độ -50°C. Được sử dụng để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông, có nguồn gốc từ động vật. Nhiệt độ tối thiểu cũng phải đạt -18°C để các vi sinh vật không thể phát triển làm ảnh hưởng thực phẩm trong quá trình bảo quản.
 • Kho bảo quản nước đá: Tối thiểu nhiệt độ -40°C.
 • Kho đa năng: Nhiệt độ bảo quản là -12°C, có thể điều chỉnh nhiệt độ phù thuộc vào nhu cầu.
 • Kho bảo quản lạnh: Từ -2°C đến 5°C, chủ yếu bảo quản rau quả và nông sản. Một số rau quả nhiệt đới thì cần có nhiệt độ bảo quản lớn hơn (chuối > 10°C, chanh > 4°C)
 • Kho gia lạnh: Nhiệt độ 0°C dùng để gia lạnh các sản phẩm trước khi đưa sang khâu chế biến khác

kho lạnh

2. Phân loại kho lạnh theo công dụng

 • Kho lạnh âm sâu: Tủ lạnh âm sâu là thiết bị y tế có sự phân bố nhiệt độ bên trong rất đồng đều; đảm bảo các chất hữu cơ luôn được giữ trong cùng một điều kiện nhiệt độ.
 • Kho lạnh sơ bộ: Dùng làm lạnh sơ bộ hay bảo quản tạm thời thực phẩm tại các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang một khâu chế biến khác.
 • Kho chế biến: Được sử dụng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm (nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa, nhà máy chế biến thủy sản, nhà máy xuất khẩu thịt…). Các kho lạnh loại này thường có dung tích lớn cần phải trang bị hệ thống có công suất lạnh lớn. Phụ tải của kho lạnh luôn thay đổi do phải xuất nhập hàng thường xuyên.
 • Kho phân phối, kho trung chuyển: Dùng để lưu trữ thực phẩm lâu dài, cung cấp cho các khu dân cư, thành phố. Kho lạnh phân phối thường có dung tích lớn trữ nhiều mặt hàng và có ý nghĩa rất lớn đến đời sống sinh hoạt của cả một cộng đồng.
 • Kho thương nghiệp: Dùng để bảo quản tạm thời các mặt hàng đang được doanh nghiệp bán trên thị trường.
 • Kho vận tải (trên tàu thủy, tàu hỏa, xe ô tô): Đặc điểm của kho là dung tích lớn, bảo quản hàng hóa tạm thời để vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.
 • Kho sinh hoạt: Đây là loại kho rất nhỏ dùng trong các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn,… bảo quản một lượng hàng nhỏ.

3. Phân loại kho lạnh theo dung tích

Kích thước kho lạnh phụ thuộc chủ yếu vào dung tích chứa hàng của nó. Do đặc điểm về khả năng chất tải của mỗi loại thực phẩm khác nhau nên dung tích được quy đổi ra tấn thịt (MT-Meet Tons). Ví dụ kho 50MT, kho 100MT, kho 150 MT,…v.v là những kho có khả năng chứa 50, 100, 150 tấn thịt.

4. Phân loại kho lạnh theo đặc điểm cách nhiệt

 • Kho xây: Là kho có kết cấu, kiến trúc xây dựng bên ngoài. Bên trong người ta tiến hành bọc các lớp cách nhiệt. Kho xây chiếm diện tích lớn, khó lắp đặt, giá thành cao, khó tháo dỡ và di chuyển. Mặt khác, kho xây không đảm bảo tốt về mặt thẩm mỹ và vệ sinh. Vì vậy, hiện nay nước ta ít sử dụng kho xây để bảo quản thực phẩm.
 • Kho panel: Chất liệu từ các tấm panel (tiền chế là polyurethan) được lắp ghép với nhau bằng các móc khoá camlocking. Kho panel có hình thức đẹp, gọn và giá thành tương đối rẻ, rất tiện lợi khi lắp đặt, tháo dỡ và bảo quản các mặt hàng thực phẩm, nông sản, sản phẩm y tế,…v.v.

III. Giải pháp thiết kế thi công kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh được xem như 1 chiếc tủ lạnh khổng lồ, Đặc điểm của kho lạnh là diện tích lớn, công suất mạnh mẽ. Nên khi thiết kế, thi công bạn cần lưu ý những điều như sau:

1. Chọn địa điểm xây dựng phù hợp

Chọn địa điểm xây dựng là một trong những vấn đề quan trọng khi thiết kế kho lạnh. Bởi nó sẽ quyết định cấu trúc cũng như độ bền của kho lạnh khi đưa vào sử dụng.

địa điểm thi công kho lạnh

Đối với địa điểm xây dựng bạn nên xem xét về địa hình, các thông số địa lý. Đặc biệt không nên bỏ qua yếu tố thời tiết, khu cư dân sinh sống xung quanh,… Bởi tất cả những yếu tố này sẽ giúp bạn đề ra phương án thi công, thiết kế kho lạnh đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

2. Cấu trúc thiết kế kho lạnh

Cấu trúc thiết kế kho lạnh đóng vai trò quan trọng. Nếu nó không được thiết kế cẩn thận thì khi đưa vào sử dụng sẽ xảy ra tình trạng hở nhiệt, cách ẩm không tốt. Từ đó khiến cho nhiệt độ kho lạnh dao động nhiều. Và hiện tượng tan chảy xảy ra sẽ làm hư hỏng sản phẩm bảo quản.

cấu trúc kho lạnh

3. Chế độ bảo quản bên trong kho lạnh

Chế độ bảo quản bên trong là những yếu tố liên quan đến độ ẩm, nhiệt độ, tốc độ không khí,… Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực phẩm bảo quản. Do đó, bạn cần phải tính toán và xác định những thông số này. Nhằm đảm bảo hàng hóa được bảo quản tốt nhất có thể.

4. Kiểu xây dựng kho lạnh

Thiết kế và lắp đặt kho lạnh bạn có thể sử dụng phương pháp truyền thống hoặc hiện đại. Trong đó:

 • Phương pháp truyền thống có nhiều nhược điểm, không đảm bảo hiệu quả khi đưa vào hoạt động.
 • Phương pháp hiện đại có nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Đặc biệt, phương pháp này ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế. Và có khả năng tạo ra kho lạnh vừa đảm bảo chất lượng lại vừa tiết kiệm chi phí, công sức. Phương pháp hiện đại thường sử dụng những tấm panel cách nhiệt đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

5. Nguồn điện khi thiết kế kho lạnh

Để kho lạnh hoạt động tốt, thời gian sử dụng lâu bền thì cần lắp đặt nguồn điện thích hợp. Đối với kho lắp đặt máy làm lạnh công suất dưới 5KW nên sử dụng điện lưới 1 pha. Còn đối với kho làm lạnh có diện tích, công suất lớn thì nên dùng lưới điện 3 pha. Và cấp nguồn riêng để tránh lệch pha dẫn đến các sự cố không may như cháy nổ.

Trên đây là một số lưu ý trong giải pháp thiết kế kho lạnh, mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý độc giả. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại hữu ích dành cho bạn.

IV. Địa chỉ uy tín tư vấn lắp đặt kho lạnh bảo quản chính hãng

Trên đây là thông tin về giải pháp thiết kế thi công kho lạnh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu. Và để được tư vấn và thiết kế thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng với mức giá hấp dẫn nhất thì bạn đừng quên liên hệ với Tổng Kho ĐIều Hòa nhé!

Tổng Kho ĐIều Hòa là đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các thiết bị kho lạnh và lắp đặt kho lạnh uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc. Những công trình chúng tối đảm nhận dù là lớn hay nhỏ cũng luôn luôn được đảm bảo chất lượng và mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng. Với tinh thần trách nhiệm cao nên trong quá trình lắp đặt kho lạnh, công ty luôn cẩn thận và nhanh chóng để có thể đạt được hiệu quả cao.

Quý khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết về giá thành lắp đặt kho lạnh xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.