Hệ thống cấp khí tươi gồm những gì?

Hệ thống cấp khí tươi gồm những gì?

Chúng ta dễ dàng nhận thấy, ở các công trình tòa nhà cao tầng thường được xây kín để tránh tiềng ồn và khói bụi. Nếu chỉ sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát khác, không khí xung quanh bạn vẫn chưa thể tuần hoàn được, và điều này vô cùng nguy hiểm. Vì thế, khi có một hệ thống cấp khí tươi, không gian sẽ thêm luồng gió mới. Cải thiện bầu không khí quanh bạn, giúp cho tinh thần của bạn luôn tươi mới và tràn đầy năng lượng. Hãy cũng tìm hiểu những lợi ích mà hệ thống này mang lại nhé!

I. Hệ thống cấp khí tươi là gì?

Sẽ thật sai lầm khi bạn cho rằng, chỉ cần dùng điều hòa là có thể thanh lọc được không khí xung quanh bạn. Trong quá trình hoạt động sản xuất hay sinh hoạt hằng ngày. Điều hòa sẽ sinh ra một số chất độc hại, ẩm thừa, nhiệt thừa làm các thông số trong không khí thay đổi. Nồng độ Oxi bị giảm dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả lao động. Vì thế, việc cần thiết lúc này là phải thải lượng không khí đã bị ô nhiễm ra ngoài. Và đưa vào đó là không khí đã được xử lý, khí tươi, không chứa chất độc hại, có nhiệt độ và lượng Oxi phù hợp.

Vậy, hệ thống quạt cấp gió tươi chính là hệ thống giúp thay đổi không khí ô nhiễm trong phòng bằng không khí tươi mới ngoài trời đã qua xử lý.

1. Khí tươi là gì ?

Khí tươi được hiểu đơn giản là “không khí sạch”. Có thể loại bỏ CO2 và các tạp chất gây hại cho sức khỏe con người. Đồng thời cung cấp hàm lượng O2 tốt cho hệ hô hấp và lưu thông máu. Cấp khí tươi có thể giúp đẩy lùi cảm giác khó chịu, nhức mỏi cơ thể và mang đến một tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng. Hiện nay, cấp khí tươi là giải pháp hoàn hảo. Được sử dụng trong phạm vi rộng rãi như gia đình, văn phòng, công trình xây dựng…

2. Hệ thống cấp gió tươi

Thông thường có 2 phương pháp cấp gió tươi là thông gió cưỡng bức và thông gió tự nhiên. Mỗi loại lại có cấu tạo và nguyên lý vận hành khác nhau. Cụ thể:

Thông gió tự nhiên chủ yếu sử dụng ô thông gió hoặc lam gió

Thông gió cưỡng bức, với dạng này thường sử dụng quạt. Làm nhiệm vụ thải bớt không khí chứa nhiều CO2 ra phía bên ngoài. Thay thế vào đó là các loại không khí giàu O2. Và để đảm bảo lượng gió tươi được cung cấp chuẩn xác cần phải tính toán theo tiêu chuẩn riêng theo tiêu chuẩn TCVN.

Dựa trên tiêu chuẩn TCVN 5678 -2010. Quy định rõ ràng về tiêu chuẩn cấp gió tươi với từng loại công trình thương mại, dân dụng, công nghiệp hoặc từng khu vực xây dựng cụ thể. Dựa trên các tiêu chuẩn thiết kế của Việt Nam quy định, lượng khí tươi tối thiểu là 20m3/ người/ giờ. Vì thế yêu cầu thiết kế hệ thống khí tươi cần tuân thủ và đảm bảo chuẩn xác tiêu chuẩn trên

3. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống cấp gió tươi

Hệ thống cấp gió tươi cho căn hộ được xây dựng nên nhằm thực hiện những mục đích chính như sau:

 • Thải các chất độc hại từ phía bên trong phòng ra không gian bên ngoài ngoài, mà chủ yếu là khí CO2.
 • Thải nhiệt thừa và ẩm thừa ra bên ngoài, thay đổi luồng gió, không khí mới vào bên trong căn hộ.
 • Cung cấp lượng ôxi cần thiết cho sinh hoạt của con người
 • Để thực hiện những mục đích trên thông thường chúng ta thường sử dụng quạt hút.

Thông thường đối với những không gian ít người sinh hoạt và không bị đóng kín quá mức. Chúng ta chỉ cần sử dụng quạt hút, giúp hút khí thải ra thì không khí sạch sẽ tự tràn vào qua khe cửa … do hiện tượng lệch áp.

Tuy nhiên với những không gian nhỏ những có nhiều người làm việc hay sinh hoạt và đóng kín. Lượng không khí tràn vào không đáp ứng lượng không khí tiêu hao thì chúng ta phải sử dụng đến quạt cấp khí tươi.

Quạt cấp khí tươi khắc phục được nhược điểm của quạt hút. Giúp đẩy nhanh lượng không khí từ bên ngoài vào làm cân bằng giữa hai bên môi trường.

II. Những lợi ích tuyệt vời từ hệ thống quạt cấp gió tươi

Gió tươi giúp nâng cao chất lượng không khí, cải thiện cuộc sống và tinh thần của bạn. Giúp bạn khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn tìm đúng đơn vị cung cấp uy tín thì việc thi công, lắp đặt không quá phức tạp. Lợi ích mà hệ thống quạt cấp gió tươi mang lại như:

Khắc phục được những hạn chế khi sử dụng điều hòa, quạt hút: Vì khi lắp điều hòa, lượng không khí trong phòng chỉ được tuần hoàn và làm lạnh thông qua dàn lạnh. Khi ở trong phòng kín, lượng khí O2 giảm dần còn CO2 thì tăng do quá trình trao đổi khí. Chính vì thế, hệ thống cấp gió tươi giúp cho không khí được lưu thông tự nhiên, thải được khí độc ra ngoài. Đưa lượng O2 cần thiết vào không khí, đồng thời giúp cân bằng độ ẩm tốt hơn.

Đem lại sức khỏe cho con người, nâng cao hiệu quả trong công việc: Đối với các nhà xưởng sẳn xuất, chế tạo may mặc, giày da… Chứa nhiều chất độc hại. Hệ thống này giúp loại bỏ bụi bẩn, độc hại, bảo vệ sức khỏe người lao động. Bảo vệ máy móc – thiết bị, điều đó giúp tăng hiệu quả sản xuất, lao động.

Khắc phục những sự cố như lan tỏa chất độc hại, hỏa hoạn: Những sự cố này luôn tiềm tàng ở mọi nơi. Vì thế việc lắp đặt hệ thống cấp gió tươi sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Và giảm thiểu hậu quả khi không may gặp sự cố.

III. Tiêu chuẩn hệ thống cấp khí tươi bao nhiêu là đủ

Như đã trình bày ở phần trên, cấp gió tươi bao nhiêu phụ thuộc vào yêu cầu và phạm vi cụ thể của từng công trình. Có thể liệt kê một số phương án thường được sử dụng cho chung cư, tòa văn phòng như:

 • Chỉ cấp gió tươi, hệ thống gió 1 line
 • Chỉ hút gió thải, hệ thống gió 1 line
 • Hệ thống thông gió 2 line kết hợp với dùng quạt

Dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam, lượng gió tươi được cấp vào điều hòa. Cần đảm bảo đạt ít nhất 10% tổng lưu lượng gió tuần hoàn, đạt tối thiểu 20m3/h/người. Và để biết được chính xác một mét vuông bố trí được bao nhiêu người cần tham khảo TCVN của bộ xây dựng.

Trường hợp cấp gió tươi bằng phương pháp cơ khí. Có thể dùng quạt cấp vào không gian điều hòa tốt nhất là cấp vào đường gió hồi về. Ngoài việc tính toán hệ thống và tiêu chuẩn cấp gió tươi cũng cần tính toán được thiết kế kênh dẫn gió và lựa chọn miệng gió. Đây là bước quan trọng tiếp theo sau khi đã tính được lưu lượng thông gió cần thiết. Tính toán kênh dẫn gió, xác định miệng gió và số lượng đường ống kết nối vào bên trong thiết bị. Nhờ việc tính toán được số miệng gió sẽ biết được lưu lượng qua mỗi miệng gió là bao nhiêu, kích thước ống gió và miệng gió là bao nhiêu.

IV. Cần thiết phải lắp hệ thống cấp gió tươi cho nơi làm việc

Môi trường làm việc cần phải cung cấp không khí sạch để:

 • Cung cấp oxy cho việc hít vào và rời khí cacbonic từ việc thở ra.
 • Rời nhiệt dư thừa, hoặc cung cấp nhiệt trong mùa đông và giữ một nhiệt độ thoải mái.
 • Giảm bớt và rời bỏ các mùi cơ thể hoặc các mùi khác. (như thức ăn) khỏi môi trường làm việc
 • Giảm bớt không khí ô nhiễm gây ra bởi các hoạt động của nơi làm việc

Khí tươi là không khí “sạch”, cấp từ ngoài môi trường làm việc. Các thành phần chính của không khí khô theo thể tích là:

 • Nitơ:78.08%
 • Oxy:20.94%
 • Khí trơ:0.95%
 • Cacbondioxit: 0.03%

Việc thiếu không khí sạch sẽ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe:

Không đủ không khí sạch có thể dẫn tới mệt mỏi, hôn mê, khô hoặc ngứa da và khô mắt với người lao động. Các triệu chứng này có thể được tạo ra trong khi làm việc trong các tòa nhà, văn phòng. Và nơi mà điều kiện làm việc không thoải mái. Đây cũng là điều bất lợi của các tòa nhà, nơi mà không đủ không khí tươi. Triệu chứng chung của điều này được biết đến là “ Hội chứng bệnh văn phòng” (SBS : sick building syndrome)

Việc thông thoáng cho nơi làm việc có thể do việc thông thoáng tự nhiên. Hoặc thông thoáng sử dụng quạt chuyên dụng

Nguyên lý của sự thông thoáng tự nhiên:

 • Được tạo ra bởi hiệu ứng của nhiệt độ và sự thay đổi trong áp suất không khí. Nhiệt độ và khác biệt áp suất không khí trong một tòa nhà tạo ra một chuyển động lên cao của hiệu ứng không khí, và đương nhiên cũng có thể là chuyển động không khí đi xuống nếu không khí lạnh.
 • Lực gió bị ảnh hưởng bởi tốc độ của gió, hướng gió và hình dạng của tòa nhà. Sự thông thoáng xảy ra khi gió thổi không khí qua một phòng. Hoặc tòa nhà đang mở, như cửa sổ hoặc vị trí đối diện (như hình)
 • Sự thông thoáng này có thể hiệu quả đủ để mang hơi nước đi lên ở các khu công nghiệp nhỏ. Sau đó chúng có thể được rời đi qua sự thông thoáng ở mái nhà hoặc quạt hút. Nếu không khí mát mẻ hơn đến ở một mức độ thấp, nó sẽ thay thế được không khí ô nhiễm tăng lên.

V. Lắp đặt hệ thống cấp gió tươi cho điều hòa.

Để lắp đặt hệ thống cấp khí tươi cho điều hòa. Trước hết cần cần nhắc lựa chọn các thiết bị sao cho phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng của mình. Những điểm cần lưu ý trước khi lựa chọn sản phẩm là:

 • Xem xét diện tích cần sử dụng là bao nhiêu? Lắp đặt cho 1 phòng hay nhiều phòng? Nếu muốn lắp đặt và điều chỉnh cho từng không gian khác nhau thì nên dùng dòng âm trần cục bộ, gắn tường hoặc loại đứng. Sau khi xem diện tích cần lắp tiến hành bước thứ 2
 • Kiểm tra không gian lắp đặt. Không gian lắp đặt khá quan trọng. Nó là 1 trong những yếu tố quyết định đến việc lựa chọn thiết bị. Nếu trần cao và có sử dụng trần thạch cao thì nên lựa chọn dòng âm trần. Nếu không có trần thạch cao thì nên lựa chọn dòng gắn tường hoặc loại cây đứng.
 • Chi phí lắp đặt. Phần này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn sản phẩm. Nếu kinh phí thấp nên lựa chọn các dòng quạt gắn tường. Nhưng nếu chi phí cao hơn thì nên lựa chọn dòng âm trần hoặc loại cây đứng.
 • Lưu lượng gió: Đừng quên xem cẩn thận lưu lượng gió trước khi chọn Model. Bởi nếu lượng lượng gió không đủ sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng sẽ dẫn đến lãng phí.
 • Độ ồn sản phẩm. Đây là thông số quan trọng nhất khi lựa chọn model. Nếu lắp đặt trong những không gian cần độ yên tĩnh cao như phòng ngủ hay phòng làm việc. Thì việc chọn các thiết bị hoạt động êm ái là điều cần thiết. Nếu quá ồn sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm việc hàng ngày của người dùng.

IV. Lắp đặt hệ thống cấp gió tươi cho điều hòa chính hãng ở đâu ?

Để lắp đặt một hệ thống cấp gió tươi cho điều hòa, ngay bên cạnh chúng ta có rất nhiều nơi lắp đặt. Nhưng để đảm bảo kỹ thuật, đúng chuyên môn và ngành nghề của mình. Tổng Kho Điều Hòa chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các quý khách bằng các sản phẩm của hệ thống cấp gió tươi điều hòa chính hãng, chất lượng nhất. Các thiết bị của chúng tôi đều được lấy trực tiếp tại kho của hãng.

Đảm bảo sự uy tín, chất lượng, Tổng Kho Điều Hòa luôn mong muốn mang lại cho quý khách những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Hãy đến với chúng tôi để cảm nhận được dịch vụ, cũng như giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

0/5 (0 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.