Hệ thống hút khói hành lang là gì? Có quan trọng không?

Theo Luật, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều bắt buộc khi xây dựng các tòa nhà cao tầng, chung cư.. Để đề phòng bất ngờ có sự cố xảy ra. Trong đó, hệ thống hút khói; thông gió hành lang cũng là một trong số hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà. Hệ thống sẽ giúp giảm tải được lượng khói độc trong hành lang và ngăn không cho đám cháy lan rộng. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ lí do cần lắp đặt quạt hút khói hành lang.

Quạt thông gió, hút khói là gì?

Quạt hút khói, thông gió là thiết bị có chức năng lưu chuyển không khí từ bên ngoài vào bên trong. Là thiết bị được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi như các văn phòng, các tòa nhà, công trình lớn và còn ở các hộ gia đình. Đặc biệt là ở những nơi mà không khí không thể tự lưu chuyển được.

quạt hút gió

Quạt hút khói có nhiệm vụ đưa khói trong hành lang ra bên ngoài, đưa khí tươi vào trong, tạo môi trường thuận lợi để con người có thể

Hệ thống hút khói hành lang là gì?

Hệ thống hút khói hành lang là một hệ thống được lắp đặt tại các đơn vị như doanh nghiệp, chung cư, trường học…Với một mục đích là đảm bảo nguồn không khí được thông thoáng nhất có thể. Nhằm phục vụ cho quá trình thoát hiểm khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn.

Mục đích của hệ thống

hành lang

+ Giữ cho khói và khói độc cách xa lối thoát hiểm. Tiến hành thu khói cháy, khói thông qua đường ống được đưa ra ngoài. Giúp cho lối thoát hiểm dọc trục cầu thang bộ được thông thoáng nhất có thể. Nhằm tạo điều kiện thoát hiểm nhanh chóng nhất hoặc giúp người gặp nạn tìm được nơi trú ẩn an toàn. Cầm cự trong thời gian chờ cứu hộ đến trợ giúp. Những lợi ích mà hệ thống mang lại:

1. Bảo vệ tính mạng tạm thời: Bảo vệ tính mạng của con người trong trường hợp có hỏa hoạn bằng những lối hiểm hoặc nơi ẩn nấp tạm thời.
2. Chóng lửa: để cho thao tác chống lửa phát huy hiệu quả. Thì những trục cầu thang máy hay cầu thang bộ cần được duy trì chênh áp để ngăn cản việc xâm nhập khói từ tầng bị cháy. Khi tầng bị cháy có hay có hệ thống điều hòa.

 Cấu tạo của hệ thống hút khói hành lang

Hệ thống hút khói hành lang trong các tòa nhà bao gồm: quạt gió để hút khói, đường ống dẫn gió thường làm bằng tôn, các cửa hút, của thải gió, các van chặn lửa, van gió một chiều, các cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển.

cấu tạo hệ thống hút khói hành lang

Nguyên lí hoạt động của hệ thống hút khói hành lang

Nguyên lý hoạt động của hệ thống; Là khi có hỏa hoạn xảy ra, thời điểm bắt đầu đám cháy sẽ phát sinh khói và nhiệt. Hệ thống cảm biến nhiệt độ; cảm biến khói của hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ chuyển tín hiệu đến quạt gió; lập tức quạt gió sẽ hoạt động. Hệ thống ống gió sẽ chuyển toàn bộ lượng khói thông qua các cửa hút về quạt và thải ra ngoài môi trường thông qua cac cửa xả.

Đồng thời hệ thống chuông, đèn báo cháy hoạt động để cảnh báo người  đang hoạt động trong các tòa nhà di tản ra hành lang để chạy ra các lối thoát hiểm. Không giống như hệ thống tăng áp cầu thang là luôn duy trì áp suất dương trong buồng thang. Hệ thống tăng áp cầu thang chỉ hoạt động và có tác dụng khi bắt đầu có hỏa hoạn. Vì nó làm cho hành lang – sảnh thang giảm khói; làm cho người thoát hiểm nhìn thấy các lối thoát hiểm.

Áp suất tại các vị trí đó là áp suất âm. Đám cháy khi đã trở lên lớn, phát sinh nhiệt độ cao sẽ tác động đến van chặn lửa làm cho cầu chì trong van nóng chảy và van chặn lửa đóng sập lại ngăn cho việc đám cháy lan truyền sang lên các tầng hoặc các khu vực khác của côn trình.

Tiêu chuẩn áp dụng để tính toán thiết kế, lắp đặt hệ thống hút khói hành lang

  • TCVN 5687 – 2010: Thông Gió, điều tiết không khí và sưởi ấm – Tiêu chuẩn thiết kế.
  • TCXDVN 323 – 2004: Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam nhà cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế.
  • AS 1668.1-1998: Tiêu chuẩn thiết kế hút khói của Úc.
  • DW 142/144: Tiêu chuẩn lắp đặt ống gió
  • MACNA: Sheet Metal & Air Conditioning Contractor’s National Association
  • CP553: Tiêu chuẩn thiết kế thông gió của Singapopre.
  • TT07 BXD 2010: Qui chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Quá trình điều khiển hệ thống hút khói hành lang

Quy trình điều khiển quạt hút khói là khi có khói hay lửa cháy thì các cảm biến khói chuyển tín hiệu về hệ thống báo cháy trung tâm BMS (Building Management System) đóng tiếp điểm điện cấp cho quạt hút khói chạy. Lượng khói sẽ được hút ra ngoài, đảm bảo cho việc thoát hiểm

hút khói 2 hút khói

Kết luận!

Quạt hút khói sẽ ngăn cho việc đám cháy lan truyền sang; lên các tầng hoặc các khu vực khác của công trình. Giảm thiểu cháy, bảo vệ các thiết bị có giá trị, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của.

Chính vì những lý do trên nên hệ thống quạt hút khói hành lang thực sự cần thiết cho mỗi công trình nhà cao tầng, chung cư…

Hãy lựa chọn cho mình một sản phẩm quạt hút khói hành lang chất lượng. Tại tongkhodieuhoa.com, chúng tôi cung cấp những mã quạt hút khói được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, chất liệu cao cấp hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao cùng động cơ bền bỉ, tuổi thọ cao. Liên hệ 0984.522.588 để được nhân viên giải đáp mọi thắc mắc; tư vấn cho bạn chọn loại quạt chất lượng nhất!

5/5 (2 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.