Kho lạnh bảo quản là gì? Phân loại kho lạnh bảo quản công nghiệp

Kho lạnh bảo quản là giải pháp bảo vệ hàng hóa tốt nhất hiện nay. Với ưu điểm lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được chất lượng và hình dáng ban đầu, kho lạnh là lựa chọn đầu tiên về bảo quản trong nông nghiệp và công nghiệp. Vậy kho lạnh bảo quản là gì ? Phân loại kho lạnh bảo quản công nghiệp bao gồm những loại nào ?

I. Kho lạnh bảo quản là gì?

kho lạnh là gì

Kho lạnh là tên gọi của một kho dùng trong việc bảo quản như bảo quản thủy hải sản, bảo quản hàng nông sản, hay bảo quản thực phẩm, bảo quản sản phẩm công nghiệp, bảo quản thuốc…mà được nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, công ty sử dụng. Với những khu công nghiệp, thì thường sử dụng loại kho lạnh công nghiệp để bảo quản với dung tích lớn hơn.

Đặc điểm chính của kho lạnh bảo quản đó là dựa vào yếu tố cảm biến của nó. Vì vậy, mà có nhiều loại kho lạnh với mục địch sử dụng khác nhau của từng loại cảm biến.

II. Phân loại kho lạnh bảo quản công nghiệp

kho lạnh

2.1 Phân loại kho lạnh theo mục đích bảo quản

Dựa vào mục đích bảo quản mà người ta phân chia các loại kho lạnh như sau:

 • Kho chế biến: Là loại kho được sử dụng nhiều trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm (nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa, nhà máy chế biến thuỷ sản, nhà máy xuất khẩu thịt,…). Các kho lạnh loại này thường có dung tích lớn, cần phải trang bị hệ thống có công suất lạnh lớn. Phụ tải của kho lạnh luôn thay đổi do phải xuất nhập hàng thường xuyên.
 • Kho lạnh sơ bộ: Là tên gọi của loại kho được dùng làm lạnh sơ bộ hay bảo quản tạm thời thực phẩm tại các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang một khâu chế biến khác.
 • Kho sinh hoạt: Loại kho này thường rất nhỏ được sử dụng trong các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng dùng bảo quản một lượng hàng nhỏ.
 • Kho phân phối, trung chuyển: Với loại kho này thì dùng điều hoà cung cấp thực phẩm cho các khu dân cư, thành phố và dự trữ lâu dài. Kho lạnh phân phối thường có dung tích lớn, trữ nhiều mặt hàng và có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống sinh hoạt của cả một cộng đồng.
 • Kho thương nghiệp: Kho lạnh bảo quản các mặt hàng thực phẩm của hệ thống thương nghiệp. Kho dùng bảo quản tạm thời các mặt hàng đang được doanh nghiệp bán trên thị trường.
 • Kho vận tải (trên tàu thuỷ, tàu hoả, ôtô): Đặc điểm của kho là dung tích lớn, hàng bảo quản mang tính tạm thời để vận chuyển từ nơi này đến nơi khác.

2.2 Phân loại kho lạnh theo nhiệt độ cài đặt

Tùy thuộc vào nhiệt độ cài đặt mà chủ bảo quản yêu cầu mà ta có các loại kho lạnh sau:

 • Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ bảo quản nằm trong khoảng -2°C đến 5°C. Đối với một số rau quả nhiệt đới cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn (đối với chuối > 10°C, đối với chanh >4°C). Nói chung các mặt hàng chủ yếu là rau quả và các mặt hàng nông sản.
 • Kho bảo quản đông: Kho này được sử dụng để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông. Đó là hàng thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nhiệt độ bảo quản tuỳ thuộc vào thời gian, loại thực phẩm bảo quản. Tuy nhiên nhiệt độ bảo quản tối thiểu cũng phải đạt -18°C để các vi sinh vật không thể phát triển làm hư hại thực phẩm trong quá trình bảo quản.
 • Kho đa năng: Nhiệt độ bảo quản là -12°C, buồng bảo quản đa năng thường được thiết kế ở -12°C nhưng khi cần bảo quản lạnh có thể đưa lên nhiệt độ bảo quản 0°C hoặc khi cần bảo quản đông có thể đưa xuống nhiệt độ bảo quản -18°C tuỳ theo yêu cầu công nghệ. Khi cần có thể sử dụng buồng đa năng để gia lạnh sản phẩm. Buồng đa năng thường được trang bị dàn quạt nhưng cũng có thể được trang bị dàn tường hoặc dàn trần đối lưu không khí tự nhiên.
 • Kho gia lạnh: Được dùng để làm lạnh sản phẩm từ nhiệt độ môi trường xuống nhiệt độ bảo quản lạnh hoặc để gia lạnh sơ bộ cho những sản phẩm lạnh đông trong phương pháp kết đông 2 pha. Tuỳ theo yêu cầu quy trình công nghệ gia lạnh, nhiệt độ buồng có thể hạ xuống -5°C và nâng lên vài độ trên nhiệt độ đóng băng của các sản phẩm được gia lạnh. Buồng gia lạnh thường được trang bị dàn quạt để tăng tốc độ gia lạnh cho sản phẩm.
 • Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ tối thiểu -4°C.

2.3 Phân loại kho lạnh theo dung tích

Tùy thuộc vào từng kích thước kho lạnh với dung tích sử dụng khác nhau mà người ta phân chia ra các loại kho lạnh bảo quản theo dung tích.

Ví dụ: Kho 50MT, kho 100MT, 200MT, 500MT,… là những kho có khả năng chứa 50, 100, 200, 500 tấn thịt.

2.4 Phân loại kho lạnh theo tấm cách nhiệt

 • Kho panel: Được lắp ghép từ các tấm panel tiền chế polyuretan và được lắp ghép với nhau bằng các móc khoá cam locking và mộng âm dương. Kho panel có hình thức đẹp, gọn và giá thành tương đối rẻ, rất tiện lợi khi lắp đặt, tháo dỡ và bảo quản các mặt hàng thực phẩm, nông sản, thuốc men, dược liệu… Hiện nay nhiều doanh nghiệp ở nước ta đã sản xuất các tấm panel cách nhiệt đạt tiêu chuẩn cao. Vì thế hầu hết các xí nghiệp, công nghiệp thực phẩm đều sử dụng kho lạnh bằng  panel để bảo quản hàng hoá.
 • Kho xây: Là kho mà kết cấu là kiến trúc xây dựng và bên trong người ta bọc lớp cách nhiệt. Kho xây chiếm diện tích lớn, giá thành tương đối cao, không đẹp, khó tháo dỡ, và di chuyển. Mặt khác về mặt thẩm mỹ và vệ sinh kho xây không đảm bảo tốt. Vì vậy, hiện nay ở nước ta thường ít sử dụng kho xây để bảo quản thực phẩm.

III. Đơn vị thiết kế và lắp đặt kho lạnh uy tín, chuyên nghiệp

Tổng Kho Điều Hòa là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên tư vấn, thiết kế và lắp đặt kho lạnh.

Chúng tôi thi công và lắp đặt hầu hết các loại kho lạnh có thể kể đến như: Kho lạnh công nghiệp, Kho lạnh thương mại, Kho lạnh mini; Kho lạnh bảo quản thịt, rau củ quả, nông sản, vacxin, hoa tươi, trái cây, thực phẩm, hải sản,…

Với đội ngũ có chuyên môn giỏi, tận tâm, nhiệt tình chúng tôi cam kết thời gian lắp đặt là nhanh chóng (chỉ từ 2-3 ngày), giá kho lạnh bảo quản là tốt nhất, trang thiết bị lắp đặt luôn đạt chuẩn và chính hãng.

Chuyên nghiệp, uy tín, dịch vụ hoàn hảo – Chất lượng làm nên thương hiệu là phương châm hoạt động của chúng tôi !

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt kho lạnh hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá chi tiết nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.