Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói hành lang

nguyên lý hoạt đọng của hệ thống hút khói hành lang

Hệ thống hút khói hành lang là một hệ thống được lắp đặt tại các đơn vị như doanh nghiệp, chung cư, trường học…Với một mục đích là đảm bảo nguồn không khí được thông thoáng nhất có thể. Nhằm phục vụ cho quá trình thoát hiểm khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn.

nguyên lý hoạt đọng của hệ thống hút khói hành lang

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói hành lang

Cấu tạo của hệ thống hút khói hành lang

 • Quạt hút công nghiệp NPF.
 • Hệ thống Ống dẫn gió: ống tôn kẽm.
 • Cảm biến, tủ nguồn và điều khiển.
 • Van đóng mở, van chặn lửa.
 • Cửa cấp gió,cửa hút khói.

Đặc điểm của hệ thống hút khói hành lang

Vỏ quạt hút công nghiệp NPF, giá bệ & guồng cánh được chế tạo bằng vật liệu thép CT3

Guồng cánh quạt được cân bằng động trên máy cân bằng kỹ thuật số và hiệu chỉnh bằng thiết bị cân bằng động hiện trường công nghệ Hoa Kỳ.

Hệ thống nhỏ gọn thích hơp cho mọi địa hình lắp đặt

Hướng miệng quạt NPF ra: lệch 0°, 45°, 90°, 135°, 180°, 270°, 315° so với phương thẳng đứng.

Cách tính lưu lượng hệ thống hút khói hành lang phải hút

Theo tiêu chuẩn CP553; Hệ thống hút khói hành lang hành lang sẽ được tính bằng thể tích nhân với 10 lần trao đổi trên giờ.

Khu vực hành lang labo có diện tích là 69 m2 cao độ trần là 3m vậy lưu lượng hút khói là: 69 x 3 x 10 = 2 100 m3/h.

Khu vực hành lang siêu thị có diện tích là 360 m2 cao độ là 4m, vậy lưu lượng hút khói là: 360 x 4 x 10 = 14 400 m3/h.

Khu vực lò bánh mì sẽ tính bằng 20 lần trao đổi trên giờ. Diện tích phòng này là 140 m2 cao độ là 5.5m. Vậy lưu lượng hút khói là: 140 x 5.5 x 20 = 15 400 m3/h.

Đối với khu vực siêu thị

Ta áp dụng tiêu chuẩn TCVN 5687 – 2010 phương pháp tính hút khói như sau

G = 678,8Pf y1.5Ks

Trong đó:

G là lưu lượng khói (kg/h) thải ra từ không gian phòng cần được xác định theo chu vi đám cháy; lưu lượng khói đối với các phòng có diện tích dưới 1600m2 hay đối với bể khói cho phòng có diện tích lớn hơn.

Pf là chu vi vùng cháy trong giai đoạn đầu, m, nhận giá trị số lớn nhất của chu vi thùng chứa nhiên liệu hở hoặc không đóng kín, hoặc chỗ chứa nhiên liệu đặt trong vỏ bao từ vật liệu cháy.

Đối với các phòng có trang bị hệ thống phun nước chữa cháy (spinkler), thì lấy giá trị Pf = 12 m.

A: là diện tích của gian phòng hay của bể chứa khói, tính bằng (m2).

y: là khoảng cách tính bằng m, từ mép dưới của vùng khói đến sàn nhà, đối với gian phòng lấy bằng 2.5m, hoặc đo từ mép dưới của vách lửng hình thành bể chứa khói đến sàn nhà.

Ks là hệ số lấy bằng 1; còn đối với hệ thống gió thải khói bằng hút tự nhiên kết hợp với chữa cháy bằng hệ phun nước spinkler thì lấy 1.2.

Cách tính lưu lượng quạt hút khói công nghiệp ở khu vực kho

Phương pháp tính toán theo tiêu chuẩn AS 1668.1-1998. Trong kho này đa phần sử dụng các thùng bằng giấy để chứa sản phẩm. Do vậy lượng nhiệt tỏa ra cho đám cháy là qf = 2500 MJ/m2.

Việc tính được lưu lượng quat hut khoi hanh lang Hệ thống tăng áp hút khói hành lang sẽ giúp bạn lựa chọn được loại quạt nào phù hợp đảm bảo cho việc sử dụng an toàn cho hoạt động và tài sản của con người hơn.

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ HÚT KHÓI HÀNH LANG

Thiết kế hút khói hành lang là 1 trong những nhiệm vụ bắt buộc của người thiết kế hệ thống điều hòa thông gió, có 2 mục đích chình của việc thiết kế hút khói hành lang, đó là :

 1. Thứ nhất trong điều kiện bình thường, hành lang là nơi qua lại của nhiều người nên có rất nhiều bụi trong không khí hoặc các khí thải C02 từ con người, các chất bốc lên từ hóa chất tẩy rửa, lau sàn.. do đó hệ thống này sẽ đảm nhận hút mùi ở điều kiện bình thường.
 2. Thứ hai là trong điều kiện có cháy, hệ thống sẽ hoạt động với công suất cao hơn nhằm hút khói từ hành lang ra ngoài, giúp mọi người ko bị ngạt khói và cũng có thể nhìn thấy lối đi ra cầu thang thoát hiểm.

Vậy thì thiết kế hút khói hành lang như thế nào? Dựa vào những tiêu chuẩn nào, áp dụng nó ra sao? Đó là 1 số ít trong những câu hỏi mà các bạn mới vào ngành còn thắc mắc, các bạn đã bắt tay vào làm dự án thực tế còn nhiều câu hỏi hơn thế, trong bài viết này mình sẽ có gắng nói 1 cách tổng quan nhất về những việc cần phải làm khi chúng ta thiết kế hệ thống hút khói hành lang.

Các bước thiết kế hút khói hành lang

Bước 1 : Bạn cần nắm bắt rõ ít nhất 2 tiêu chuẩn thường dùng để thiết kế hệ thống hút khói hành lang, đó là :

 • TCVN 5687-2010
 • Tiêu chuẩn Singapore SS553:2009

Để thuận lợi cho các bạn. Mình xin tóm tắt nội dung của các tiêu chuẩn đó về thiết kế hút khói hành lang như sau :

 • Cần phải thiết kế hút khói cho hành lang có độ dài trên 15m mà không có chiếu sáng tự nhiên
 • Cửa hút khói đặt trên trần hành lang hoặc trần sảnh, và chiều dài hành lang do 1 cửa hút khói đảm nhiệm không được quá 30m
 • Chỉ được thiết kế tối đa 2 cửa hút khói trên 1 hành lang ( vấn đề này cũng rât nhạy cảm; khi thiết kế các bạn nên hỏi bên phòng cháy; nếu hành lang dài quá thì cũng có thể thiết kế 3 cửa hút khói được )
 • Công thức tính lưu lượng hút khói : phần này các bạn xem phục lục L trang 101 tiêu chuẩn 5687-2010 sẽ có công thức như sau :

thiết kế hút khói hành lang

Đối với tiêu chuẩn Singapore SS553:2009, công thức tính lưu lượng hút khói hành lang đơn giản hơn:

G = n.V

 • Trong đó :   G là lưu lượng cần hút
 • n : bộ số trao đổi khói lấy bằng 10
 • V : thể tích không gian của hành lang ( = dài *rộng*cao)

Trong thực tế thiết kế thì chúng ta lập ra bảng excel để tính toán cho nhanh. Nhưng bản chất vẫn dựa trên các công thức trong tiêu chuẩn. Vì thế các bạn có thể tự lập bảng excel hoặc không lập được thì liên hệ với mình để được cung cấp bảng excel do mình tự làm.

Bước 2 : Sau khi đã tính toán được lưu lượng hút khói hành lang. Chúng ta sẽ đi tính toán kích thước của gió, kích thước ống gió bằng phần mềm duct checker.

kích thước của gió
Tính kích thước của gió

Bước 3 : Bố trí cửa gió ống gió đã tính được trên mặt bằng file cad.

thiết kế
Thiết kế hút khói hành lang trên mặt phẳng

Kết luận

Mình vừa giới thiệu với các bạn sơ lược về cách tính lưu lượng hút khói hành lang. Đây là chủ đề muôn thủa của các bạn chưa cứng tay trong nghề; vì thế mình sẽ còn viết nhiều bài khác liên quan đến chủ đề này. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với tongkhodieuhoa.com theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

5/5 (1 Review)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.