Quy trình thiết kế và lắp đặt kho lạnh nông sản

Quy trình thiết kế và lắp đặt kho lạnh nông sản

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm hay thì việc lắp đặt kho lạnh nông sản là điều rất cần thiết cho quá trình sản xuất và lưu trữ hàng lâu dài. Vậy quy trình thiết kế và lắp đặt kho lạnh nông sản như thế nào? Các bạn hãy cùng Tổng Kho Điều Hòa tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Quy trình thiết kế và lắp đặt kho lạnh nông sản

I. Tại sao nên thiết kế và lắp đặt kho lạnh nông sản?

Trước nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao trên thị trường hiện nay thì hàng hóa cần phải được bảo quản tốt. Do đó, việc dần chuyển đổi loại hình bảo quản bằng tủ lạnh qua lắp kho lạnh bảo quản để giữ hàng hóa nhiều hơn và đảm bảo chất lượng hơn. Ta có thể kể đến một lợi ích thiết thực mà kho lạnh bảo quản nông sản mang lại như:

1. Giữ hàng nông sản tươi lâu hơn

Nông sản là mặt hàng phải giữ được độ tươi ngon thì mới hấp dẫn khách mua hàng. Tuy nhiên hàng nông sản lại rất dễ bị hư hỏng nếu như để lâu ngày. Nhất là nếu không được bảo quản đúng phương pháp.

Và cách mà nhiều đơn vị thường lắp đặt kho lạnh để giữ được hàng nông sản tươi ngon trong thời gian dài. Những kho lạnh đóng vai trò là giải pháp để tránh tình trạng hư hỏng hàng nông sản.

2. Tiết kiệm chi phí bảo quản

Kho lạnh giúp tiết kiệm chi phí và điện năng cho đơn vị sử dụng. Đặc biệt là nếu so với sử dụng tủ lạnh. Nếu dùng kho lạnh thì sẽ giảm chi phí xuống mà lại có không gian lớn hơn.

kho lạnh bảo quản nông sản

3. Tiện lợi khi bảo quản hàng hóa

Không gian kho lạnh rộng rãi. Vì thế người dùng có thể sắp xếp và di chuyển nhiều hàng hóa nông sản khác nhau tại đây.

Kho lạnh dễ tháo lắp, di chuyển và làm vệ sinh kho lạnh. Khi không còn sử dụng nữa, kho lạnh có thể tháo rời để tiết kiệm không gian cho người dùng.

4. Lưu trữ được nhiều hơn

Khả năng lưu trữ hàng hóa nhiều hơn, nhất là đối với những kho lạnh có diện tích lớn. Đơn vị có thể bảo quản được nhiều hàng nông sản trong thời gian dài.

5. Dễ dàng điều chỉnh và cài đặt nhiệt độ, độ ẩm cho kho lạnh

Đơn vị sử dụng có thể thiết lập và cài đặt nhiều chế độ bảo quản khác nhau tại kho lạnh. Những chế độ này sẽ phù hợp với từng mặt hàng nông sản riêng biệt.

II. Thiết kế và lắp đặt kho lạnh nông sản cần đáp ứng các yêu cầu nào?

Lắp đặt một kho lạnh để chứa đựng và bảo quản được hàng nông sản trong thời gian dài thành công, tức là phải đáp ứng được những yêu cầu như sau:

 • Đảm bảo chống lại được những ảnh hưởng xấu bên ngoài.
 • Hệ thống làm lạnh có thể kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm.
 • Ngăn cản được sự xâm nhập và nguy cơ ảnh hưởng bởi tia bức xạ mặt trời.
 • Hệ thống kho lạnh có khả năng thoát nhiệt và thoát ẩm tốt.
 • Được lắp đặt và bố trí tại vị trí thích hợp để việc di chuyển nông sản vào và ra được thuận tiện, dễ dàng.
 • Nằm ở vị trí thuận lợi cho việc giao thông và di chuyển đi lại của người tham gia lắp đặt, bảo quản.
 • Kho lạnh có thiết kế chắc chắn, chống lại các lực mạnh từ bên ngoài tác động đến.
 • Được lắp đặt chắc chắn để sử dụng được trong một thời gian dài, tiết kiệm chi phí.
 • Kho lạnh có thiết kế từng khu vực chuyên dụng cho những hàng nông sản khác nhau. Mỗi khu vực đáp ứng được các nhu cầu riêng của từng loại nông sản. Trong đó các yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm bảo quản, điều kiện sáng, thông gió cần được đảm bảo tiêu chuẩn và vận hành ổn định.

kho lạnh bản quản nông sản 2

III. Quy trình thiết kế và lắp đặt kho lạnh nông sản

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng lắp đặt kho lạnh nông sản

Đầu tiên cần kiểm tra mức độ bằng phẳng của nền kho lạnh: cán phẳng nền sao cho độ sai lệch cao thấp không quá 5mm, để việc lắp panel được thuận lợi.

 • Đối với những kho lớn thiết kế nền kho bằng nền bê tông: tiến hành làm cách nhiệt, chống thấm nền trước khi dựng vách panel kho lạnh. Vật liệu dùng để chống thấm thường dùng tấm nylong và giấy dầu, đảm bảo liền mạch.
 • Đối với những kho lắp nền kho lạnh bằng panel: cần xây con lươn nền theo thiết kế, và lắp đường ống nước xả theo yêu cầu, trước khi lắp panel nền.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt vỏ kho lạnh nông sản

Quá trình lắp đặt vỏ kho lạnh gồm phần nền, trần vách, cửa kho lạnh, lắp các thanh góc, bôi silicon đảm bảo độ kín

1. Lắp đặt nền kho lạnh

 • Với kho lạnh nền bằng bê tông thì làm cách nhiệt nền kho, lấy dấu, khoan bê tông sẵn để gắn thanh U, thanh L theo bản vẽ.
 • Với kho lạnh nền ghép bằng các tấm panel PU hay EPS: xếp các tấm panel sát nhau, cố định các ống luồn điện trở sưởi theo thiết kế.

2. Gia cố hệ thống treo trần kho lạnh

Trường hợp chiều dài các tấm panel trần lớn, yêu cầu cần tăng cường thêm khung đỡ với độ cao phù hợp để treo móc đỡ lực trần kho.

3. Lắp đặt Panel kho

Hiện nay, Panel kho lạnh gồm 02 loại panel PU (thường liên kết với nhau bằng khóa camlock) và panel EPS (thường liên kết bằng mộng âm dương).

 • Đối với các tấm panel liên kết bằng khóa camlock: sử dụng lục lăng khóa các tấm lại với nhau
 • Đối với các tấm panel liên kết âm dương: sử dụng rivet để chốt các tấm panel lại với nhau. Sử dụng các thanh V góc trong và góc ngoài, liên kết các tấm panel với nhau, Khoảng cách giữa hai rivets từ 20 – 25cm.

panel kho lạnh

4. Lắp đặt cửa kho lạnh

Ốp cửa vào tấm panel vách đã cắt sẵn kích thước. Cửa kho lạnh gồm 2 loại là cửa trượt và cửa bản lề. Lắp đặt cửa kho lạnh đảm bảo yếu tố:

 • Bản lề phải được lắp chắc chắn: cửa bản lề khi đóng, mở nhẹ nhàng thoải mái; cửa trượt vững chắc và trượt nhẹ nhàng
 • Gioăng cửa kho đảm bảo kín khít, để không làm thất thoát nhiệt.
 • Bôi silicon: chít silicon lấp vào các khe hở giữa hai tấm panel để tránh không khí và ẩm lọt vào trong kho lạnh.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống lạnh và đường ống

 • Dàn lạnh cần được treo gần nóc kho tại vị trí chỉ định trong bản vẽ thiết kế trong kho lạnh để đảm bảo đúng chiều và vòng tuần hoàn của khí lạnh.
 • Cụm máy nén dàn ngưng được lắp đặt tại vị trí được chỉ định trong bản vẽ, bên ngoài kho lạnh.
 • Máy nén được kết nối với hệ thống đường ống đồng (đầu hút, đường dầu và đầu đẩy được uốn và cố định). Yêu cầu đường ống cần được giữ gìn, vệ sinh sạch sẽ trong và ngoài đường ống trước khi đưa vào sử dụng.

Dàn lạnh và cụm máy nén dàn ngưng được kết nối như biểu đồ hệ thống lạnh cơ bản với các đầu dây chờ cần thiết trong đó gồm cả dây điều khiển.

Lưu ý khi bố trí đường ống xả nước dàn lạnh nằm trong kho phải dốc để nước thoát được ra ngoài, để tránh bị đông đá thì đường ống nước nên đi thẳng ra ngoài kho. Với kho âm độ, cần bọc cách nhiệt và đặt dây điện trở bên trong ống.

Sau khi hoàn thành việc hàn ống, kiểm tra và nén Nito để kiểm tra sự rò rỉ của hệ thống. Nạp môi chất lạnh cho toàn hệ thống.

Bước 4: Lắp đặt hệ thống điều khiển

Thiết bị điều khiển và hiển thị điện được lắp đặt tại vị trí mong muốn và phù hợp để dễ vận hành như bản vẽ được phê duyệt. Nên lắp tủ điện điều khiển tại nơi dễ quan sát, dễ vận hành và tránh nơi ẩm ướt. Đèn báo được ký hiệu ghi chú dễ nhận biết.

Bước 5: Hoàn thiện, kiểm tra, chạy thử

Trước khi đi vào hoạt động, thợ lắp đặt cần kiểm tra và nghiệm thu công trình thi công kho lạnh. Cùng kiểu tra một số nội dung sau đây:

 • Kiểm tra nhiệt độ lạnh có được tỏa nhiệt đều quanh kho lạnh hay không. Có thể sử dụng máy đo không khí lạnh để kiểm tra.
 • Kiểm tra cửa bọc cao su đã kỹ chưa, xung quanh kho lạnh có bị thoát khí ra bên ngoài hay không.
 • Cửa panel đã được lắp đúng cách và an toàn?
 • Điện đã được lắp đặt ở nơi thoáng mát, dây điện đã được nằm bên trong ống điện chưa?

Khi kiểm tra hết các bước ở trên là bạn đã có thể yên tâm sử dụng kho lạnh rồi.

IV. Địa chỉ thiết kế và lắp đặt kho lạnh nông sản uy tín chất lượng

Hiện nay, Tổng Kho Điều Hòa là đơn vị chuyên về phân phối và lắp đặt các sản phẩm kho lạnh. Chúng tôi nhận lắp đặt và thi công đa dạng các loại kho lạnh hiện hành. Khi lựa chọn chúng tôi, các bạn sẽ có thể được trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất với ưu điểm như:

 • Tư vấn tận tình: Với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, năng động. Tổng Kho Điều Hòa mang đến dịch vụ chăm sóc, tư vấn, giải trình những thắc mắc về các dòng sản phẩm cung cấp thật chi tiết đến Quý khách hàng.
 • Thiết kế kho lạnh chuyên nghiệp: Đội ngũ thiết kế của chúng tôi luôn cập nhật kiến thức và tập trung nghiên cứu từ những ý tưởng, thiết kế để tạo ra những dòng sản phẩm theo yêu cầu của quý khách hàng.
 • Bảo dưỡng kho lạnh chuyên nghiệp: Tổng Kho Điều Hòa luôn có một chế độ hậu mãi, bảo trì đặc biệt 24/24 đối với khách hàng sau khi thi công, lắp đặt.
 • Lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp: Với đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp, chúng tôi tự tin đem đến dịch vụ tốt nhất về thi công lắp đặt.

Tổng Kho Điều Hòa luôn tôn trọng và hết lòng phục vụ nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.