Thiết bị thông gió thu hồi nhiệt HRV là gì?

Thiết bị thông gió thu hồi nhiệt

Thiết bị thông gió thu hồi nhiệt HRV là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi các bạn đang thắc mắc về thiết bị thông gió thu hồi nhiệt. Ngay tại bài viết này Tổng Kho Điều Hòa xin chia sẻ! tới quý khách hàng những kiến thức về thiết bị thông gió thu hồi nhiệt đang được mọi người sử dụng ưu chuộng hiện nay.

I. Thiết bị thông gió thu hồi nhiệt HRV là gì ?

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV viết tắt là Heat Recovery Ventilator; dịch sang tiếng việt là thiết bị thông gió thu hồi nhiệt. Đây là thiết bị vừa có chức năng trao đổi nhiệt vừa có chức năng thông gió cho gian phòng.

Thiết bị thông gió thu hồi nhiệt

II. Chức năng của thiết bị thu hồi nhiệt HRV là gì ?

Thiết bị thông gió thu hồi nhiệt HRV này có chức năng vừa thông gió ( cấp khí tươi, hút khí thải ). Vừa có chức năng giữ lại 1 phần nhiệt bị mất đi trong quá trình thông gió. Điều này sẽ làm giảm sự thay đổi nhiệt độ trong phòng, duy trì không khí trong phòng ổn định về nhiệt độ, thành phần O2, CO2..

Ngoài ra, HRV còn có thêm chức năng hoạt động không tải vào ban đêm. Khi này bên trong phòng không có nguồn nhiệt nên các HRV chỉ cần hoạt động vừa đủ. Như vậy, khi các FCU hoạt động vào buổi sáng sẽ không bị quá tải cũng như không khí được lưu thông cả ban đêm. Sẽ tạo ra cảm giác thoải mái cho con người trong phòng.

Do đó, HRV là thiết bị trao đổi nhiệt kiểu hồi nhiệt khá thông dụng hiện nay.

III. Nguyên lý hoạt động của thiết bị thông gió thu hồi nhiệt HRV ?

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV có thể kết hợp với các hệ thống điều hòa không khí khác như: VRF, VRV Daikin, Chiller.. Để có thể tạo ra hiệu quả năng lượng tốt nhất.

Thiết bị HRV sẽ có 4 loại đường ống kết nối với nó bao gồm : ống gió tươi; ống gió thải; ống cấp và ống hồi như hình bên dưới :

nguyên lý hoạt động của thiết bị thông gió thu hồi nhiệt

Chức năng của từng loại ống gió như sau :

1. Ống cấp gió tươi 

Có chức năng lấy không khí từ bên ngoài công trình. Ở đoạn cuối của ống gió tươi có thể lắp thêm 1 louver kèm lưới chắn công trùng để không làm hư hại máy.

2. Ống cấp

Sau khi không khí bên ngoài đi qua ống gió tươi vào thiết bị thu hồi nhiệt HRV. Sau khi đi qua HRV, không khí này sẽ được trao đổi nhiệt với không khí lạnh từ trong phòng đi trong đường ống hồi. Ống cấp này có thể kết nối trực tiếp với cửa gió đặt trên trần hoặc kết nối với ống gió hồi hoặc box hồi của FCU.

3. Ống hồi

Là ống gió kết nối với cửa gió hồi đặt trong phòng. Có chức năng hút không khí trong phòng ra ngoài. Không khí này sẽ bao gồm lượng CO2 mà con người thải ra trong quá trình hô hấp, như vậy đồng nghĩa sẽ giúp không khí bên trong phòng sạch và trong lành hơn. Ống hồi này sau khi đi qua HRV sẽ tiếp xúc với ống gió gió tươi để làm giảm nhiệt độ không khí bên ngoài, giúp tiết kiệm năng lượng.

4. Ống thải

Có chức năng dẫn gió thải từ trong phòng ra bên ngoài công trình. Ở cuối ống gió thải cũng sẽ được lắp louver thải gió. Lưu ý louver thải gió này cần có khoảng cách đủ xa với louver cấp gió tươi bên trên,  để tránh trường hợp không khí vừa thải ra lại bị cấp ngược trở lại phòng.  

IV. Kết luận

Thiết bị thông gió thu hồi nhiệt HRV có chức năng thông gió và thu hồi lượng nhiệt bị mất qua quá trình thông gió. Hệ thống này hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do thông gió gây ra. Do đó luôn duy trì được môi trường không khí chất lượng cao trong nhà. Ngoài ra, HRV còn có thể phối hợp được với các hệ thống VRV Daikin hoặc các hệ thống điều hòa không khí khác.

5/5 (2 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.