Vai trò của thiết bị thu hồi nhiệt HRV trong hệ thống điều hòa không khí

Vai trò của thiết bị thu hồi nhiệt HRV trong hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống HRV có chức năng thông gió và thu hồi lượng nhiệt bị mất qua quá trình thông gió. Hệ thống này hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do thông gió gây ra, do đó luôn duy trì được môi trường không khí chất lượng cao trong nhà. Ngoài ra, HRV còn có thể phối hợp được với các hệ thống VRV Daikin cũng như các hệ thống điều hòa không khí khác. Và để chi tiết hơn về vai trò của thiết bị thu hồi nhiệt HRV trong hệ thống điều hòa không khí. Thì quý khách vui lòng không nên bỏ qua bài viết này.

Vai trò của thiết bị thu hồi nhiệt HRV trong hệ thống điều hòa không khí
Vai trò của thiết bị thu hồi nhiệt HRV trong hệ thống điều hòa không khí

I. Vai trò của thiết bị thu hồi nhiệt HRV trong hệ thống điều hòa không khí

Hôm nay, Tổng Kho Điều Hòa sẽ cùng các bác đi tìm hiểu về 1 thiết bị rất hay ho trong thiết kế hệ thống điều hòa không khí nhé. Đó chính là thiết bị hồi nhiệt HRV. Vậy thiết bị HRV là gì ? Chúng có vai trò, chức năng gì trong hệ thống ĐHKK? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thiết bị hồi nhiệt HRV là gì ?

HRV là viết tắt của Heat Recovery Ventilator, có nghĩa là thiết bị thông gió thu hồi nhiệt. Đây là thiết bị vừa có chức năng trao đổi nhiệt vừa có chức năng thông gió cho không gian phòng, giúp tiết kiệm điện năng cho toà nhà.

Chức năng của thiết bị thu hồi nhiệt HRV là gì ?

Thiết bị HRV này vừa có chức năng thông gió (cấp khí tươi, hút khí thải ) loại bỏ độ ẩm, mùi và chất ô nhiễm bên trong toà nhà. Vừa có chức năng bảo toàn năng lượng – giữ lại 1 phần nhiệt lượng bị mất đi trong quá trình thông gió. Điều này sẽ làm giảm sự thay đổi nhiệt độ trong phòng, duy trì không khí trong phòng luôn ổn định về nhiệt độ, thành phần CO2, O2..

Ngoài ra, thiết bị thu hồi nhiệt HRV còn có chức năng hoạt động không tải vào ban đêm. Lúc này bên trong phòng không có nguồn nhiệt nên các HRV chỉ cần hoạt động vừa đủ. Để khi các FCU hoạt động vào buổi sáng sẽ không bị quá tải. Đđồng thời giúp không khí được lưu thông cả vào ban đêm,tạo cảm giác thoải mái cho con người trong phòng. Do đó, HRV là thiết bị trao đổi nhiệt kiểu hồi nhiệt khá thông dụng hệ thống ĐHKK hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị hồi nhiệt HRV ?

Thiết bị HRV có thể kết hợp với các hệ thống điều hòa không khí khác như VRV Daikin, VRF, hệ thống Chiller.. Để tạo ra hiệu quả năng lượng tốt nhất.

Thiết bị HRV có 4 loại đường ống kết nối với nó bao gồm: ống gió tươi, ống gió thải, ống cấp và ống hồi như hình bên dưới :

Chức năng của từng loại ống gió như sau :

  • Ống cấp gió tươi: Có chức năng lấy không khí từ bên ngoài công trình. Ở đoạn cuối của ống gió tươi có thể lắp thêm 1 cửa gió Louver kèm lưới chắn công trùng.
  • Ống cấp: Không khí bên ngoài đi qua ống gió tươi sẽ vào thiết bị thu hồi nhiệt HRV. Sau khi đi qua HRV, luồng không khí này sẽ được trao đổi nhiệt với không khí lạnh từ trong phòng đi trong đường ống hồi. Ống cấp này có thể kết nối trực tiếp với cửa gió đặt trên trần hoặc kết nối với ống gió hồi, box hồi của FCU.
  • Ống hồi: Là ống gió kết nối với cửa gió hồi đặt ở bên trong không gian phòng. Có chức năng hút không khí từ trong phòng ra ngoài. Luồng không khí này sẽ bao gồm ẩm mốc, mùi hôi, các chất gây ô nhiễm và cả lượng khí CO2 mà con người thải ra. Giúp không khí bên trong phòng được sạch và trong lành hơn. Ống hồi này sau khi đi qua thiết bị HRV sẽ tiếp xúc với ống gió gió tươi để làm giảm nhiệt độ không khí bên ngoài, giúp tiết kiệm năng lượng.
  • Ống gió thải: Có chức năng dẫn gió thải từ trong phòng ra bên ngoài công trình. Ở cuối ống gió thải cũng sẽ được lắp cửa louver thải gió. Lưu ý louver thải gió này cần có khoảng cách đủ xa với louver cấp gió tươi bên trên, để tránh trường hợp không khí vừa thải ra lại bị cấp ngược trở lại phòng.

II. Vị trí lắp đặt của HRV

Thiết bị HRV có kích thước nhỏ gọn, nhìn cũng có kích thước tương tự như 1 dàn lạnh âm trần FCU công suất lớn. Với chiều cao khoảng hơn 300mm, thiết bị HRV có thể dễ dàng lắp đặt trên trần, trên gác xép, phòng máy… Ngoài ra, HRV có thể lắp đặt với các hệ thống thông gió khác. Như hút mùi nhà vệ sinh, hút thải bếp, các phòng có độ ẩm cao.

Với hệ thống HRV hiệu quả, chúng ta có thể bảo tồn được khá nhiều năng lượng, giảm tải được cho hệ thống điều hòa từ 10-30% tùy từng chế độ.

III. Kết luận vai trò của thiết bị thu hồi nhiệt HRV trong hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống HRV có chức năng thông gió và thu hồi lượng nhiệt bị mất qua quá trình thông gió. Hệ thống này hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do thông gió gây ra. Do đó luôn duy trì được môi trường không khí chất lượng cao trong nhà. Ngoài ra, HRV còn có thể phối hợp được với các hệ thống VRV Daikin hoặc các hệ thống điều hòa không khí khác.

IV. Mua thiết bị thu hồi nhiệt HRV chính hãng ở đâu ?

Tổng Kho Điều Hòa là nơi mà bạn không thể bỏ qua khi tìm nơi mua thiết bị thông gió thu hồi nhiệt HRV. Bởi công ty có rất nhiều sản phẩm với đa dạng các thương hiệu, cũng như công suất. Nếu bạn là một người có kiến thức về đồ điện lạnh, hãy ưu tiên địa điểm này đầu tiên. Để mua được những sản phẩm phẩm thu hồi nhiệt chất lượng với giá cả hợp lý nhất.

Nắm bắt được tâm lý thị trường của người tiêu dùng trên toàn quốc. Công ty Tongkhodieuhoa.com là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm thu hồi nhiệt HVR trên toàn quốc. Không để quý khách phải đợi lâu nữa, hãy đến với chúng tôi qua địa chỉ sau. Để được mua những sản phẩm chính hãng nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.