Các loại máy lạnh dùng cho kho lạnh

các loại dàn lạnh kho lạnh

Kho lạnh là một thiết bị quan trọng trong việc bảo quản số lượng thực phẩm lớn như rau, quả, thủy hải sản,… Khi nhập về với số lượng lớn mà chưa sử dụng đến nhưng muốn giữ được lâu và tránh hư hỏng. Và khi nhắc đến kho lạnh chúng ta không thể bỏ qua các loại máy lạnh dùng cho kho lạnh. Vậy trên thị trường dòng máy lạnh nào chất lượng và phổ biến nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!

các loại dàn lạnh kho lạnh

I. Kho lạnh là gì? Có cấu tạo như thế nào?

Kho lạnh là một phòng hay kho chứa được thiết kế, lắp đặt. Với hệ thống làm mát, làm lạnh hay cấp đông. Chúng dùng để bảo quản, lưu trữ hàng hóa lâu và giữ được chất lượng tốt nhất. Đặc điểm của các kho lạnh sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng hay theo từng loại hàng hóa.

Cấu tạo kho lạnh gồm:

Cấu tạo kho lạnh đều chia thành hai phần chính là hệ thống cách nhiệt hệ thống kho làm lạnh. Cho dù kho lạnh bảo quản như kho lạnh bảo quản thực phẩm. Hay kho lạnh dược phẩm vacxin, kho lạnh nông sản, kho lạnh thủy hải sản,…

Hệ thống cách nhiệt

Hệ thống cách nhiệt là các chi tiết, bộ phận giữ vai trò đảm bảo nhiệt độ kho được ổn định. Ngăn cách không khí lạnh trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài. Hệ thống cách nhiệt kho lạnh bao gồm 2 thành phần chính:

  • Vỏ kho: Vỏ kho được làm từ những tấm panel được sản xuất riêng cho lắp đặt kho lạnh. Bề ngoài, lớp panel có độ nhẵn và bóng cao, màu sắc đẹp mắt và tạo cảm giác sạch sẽ.
  • Cửa kho lạnh: Cửa được sử dụng cho kho lạnh phải đảm bảo được khả năng cách nhiệt tương đương với vỏ kho. Nhưng đồng thời cũng cần sự linh hoạt tiện lợi cho người sử dụng.

Hệ thống làm lạnh

Vai trò của hệ thống làm lạnh là điều chỉnh nhiệt độ kho xuống đúng mức nhiệt được yêu cầu trong bảo quản. Chính vì vậy, tùy vào loại sản phẩm nhiệt độ bảo quản khác nhau thì kết cấu hệ thống lạnh cũng có những khác biệt. Bởi vậy trong nội dung cấu tạo chỉ để cập đến một vài thiết bị quan trọng nhất trong mỗi hệ thống.

  • Máy nén: Máy nén có tác dụng nén môi chất lạnh, là bộ phận quan trọng nhất, trái tim của mỗi hệ thống lạnh.
  • Dàn lạnh: Cách dòng máy thường chia thành model tương ứng với đó là nhiệt độ sử dụng kho. Dàn lạnh được lắp bên trong kho phải đảm bảo có lớp vỏ chắc chắn, có tính thẩm mỹ. Bên trong dàn lạnh có một số bộ phận quan trọng cần được chú ý khi lựa chọn và sử dụng máy: bức cánh dàn lạnh, quạt li tâm, điện trở xả đá,…
  • Tủ điều khiển: Tủ điều khiển có chức năng chính là kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh. Với những thông số được cài đặt sẵn, thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị. Để nhiệt độ được giữ ổn định ở mức yêu cầu.

II. Vì sao cần lắp dàn lạnh cho kho lạnh

Trên thực tế thì mỗi kho lạnh đều không thể thiếu được giàn máy lạnh. Nếu không chúng sẻ chỉ là một phần khung nhà kho thông thường. Hệ thống máy lạnh dùng cho kho lạnh được lắp đặt trong kho lạnh sẽ có nhiều loại khác nhau. Nhưng lại chắc chắn rằng sẽ có cơ chế hoạt động giống nhau.

Nhìn chung chúng sẽ có những ưu điểm đó chính là làm lạnh ở mức cao với nhiều những chế độ điều chỉnh nhiệt độ thông minh. Cho phép người sử dụng sẽ có thể chỉnh được những nhiệt độ thích hợp cho từng sản phẩm mà họ muốn bảo quản.

Hiện nay, hầu hết những cơ sở sản xuất và lắp đặt kho lạnh của chúng tôi. Và kể cả những đơn vị khác đều sử dụng những loại máy kho lạnh như sau:

III. Các loại máy lạnh dành cho kho lạnh

3.1. Dàn lạnh tiết lưu kiểu khô

Đây là loại dàn lạnh công nghiệp sử dụng tác nhân làm lạnh đưa thẳng vào dàn lạnh, sau đó nó sẽ đi qua van tiết lưu. Để khống chế lượng tác nhân làm lạnh tiết lưu vào dàn lạnh kho lạnh. Thì người ta sẽ sử dụng các van tiết lưu nhiệt mà nhờ đó nhiệt độ của hơi khi thoát ra khỏi dàn. Sẽ được duy trì ở mức nhiệt độ ổn định đã được xác định trước.

Những dàn lạnh công nghiệp này được chia thành nhiều mạch có định dạng song song với nhau. Nhằm để đảm bảo mục đích làm tăng diện tích trao đổi nhiệt. Và các mức độ đồng đều bên trong các ống dẫn. Các mạch được nối chung với các van tiết lưu được thông qua bộ phận phân phối. Bộ phận này có hình dạng giống côn:

  • Một đầu được nối với đầu ra của van tiết lưu
  • Đầu còn lại thì được nối với các ống dẫn đến từng mạch của dàn máy lạnh kho lạnh.

3.2. Dàn lạnh kiểu ngập lỏng

Trong phần kết cấu của dàn lạnh này. Do phần lớn của bề mặt bên trong của các dàn lạnh công nghiệp đều được tiếp xúc với các tác nhân gây lạnh và vẫn duy trì mức ngập lỏng bên trong dàn. Nên nhờ đó mà hiệu quả của việc truyền nhiệt sẽ rất cao. Trong điều kiện nhiệt độ bề mặt của dàn lạnh công nghiệp cao hơn so với nhiệt độ bão hòa của các tác nhân gây lạnh. Có thể tương ứng với áp suất bên trong dàn lạnh. Nhờ vậy mà quá trình sôi và bay hơi của các tác nhân lạnh cũng có thể diễn ra.

Mặc dù vậy do phải nạp khí ga lạnh vào hệ thống. Nên người ra ít dùng các loại dàn máy lạnh công nghiệp kiểu ngập lỏng trong điều hòa không khí.

IV. Kết luận!

Trên đây là 2 loại máy lạnh dùng cho kho lạnh phổ biến. Đang được cơ sở sản xuất, lắp đặt kho lạnh Tổng Kho Điều Hòa chúng tôi sử dụng cho những thiết bị kho lạnh khi được bán ra thị trường.

Hai loại máy lạnh này vẫn luôn luôn đảm bảo về chất lượng. Cũng như những hiệu quả về bảo quản thực phẩm, sản phẩm ngành thủy sản, rau củ quả,.. Vậy nên chắc chắn khi bạn đang có nhu cầu lắp đặt kho lạnh. Hãy nên tham khảo kỹ về 2 loại máy lạnh trong kho lạnh này. Để có thể đưa ra được quyết định lựa chọn chính xác nhất cho mục đích và nhu cầu của chính mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt kho lạnh cho công trình của mình. Hãy tin tưởng và đến với Tổng Kho Điều Hòa là địa chỉ phân phối kho đông lạnh bảo quản thực phẩm tốt nhất trên toàn quốc. Mời các bạn đến văn phòng và nhà phân phối của chúng tôi tại địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.