Cách tính công suất điều hòa

Cách tính công suất điều hòa

Công suất điều hòa là thuật ngữ khá quen thuộc khi chọn mua và lắp đặt điều hòa. Trên thực tế, không phải ai cũng biết và hiểu cách tính các chỉ số công suất của điều hòa. Hiểu rõ công thức tính công suất không chỉ giúp bạn lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp. Mà còn giúp bạn sử dụng thiết bị một cách khoa học, tránh hao phí điện năng. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn cách tính công suất điều hòa.

1. Công suất điều hòa là gì?

Công suất điều hòa chính là công suất làm lạnh/sưởi ấm của điều hòa. Nhiều người thường xác định công suất điều hòa căn cứ vào diện tích của căn phòng. Nhưng thực tế việc xác định công suất điều hòa phù hợp với căn phòng như vậy là chưa thực sự chính xác. Thực tế, công suất làm lạnh/sưởi ấm của điều hòa còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, số lượng người trong phòng, cửa sổ trong căn phòng…

nhãn công suất điều hòa

Vì vậy không phải căn phòng nào cũng có thể áp dụng một công thức giống như nhau. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn. Ví dụ, lắp điều hòa cho căn phòng có 1 bề mặt tường bị nắng chiếu trực tiếp; ta cần tính toán lắp thiết bị có công suất lớn hơn để đảm bảo đủ độ lạnh cho căn phòng mà không bị hao mòn thiết bị vì hoạt động “quá công suất”.

2. Cách tính công suất điều hòa trước khi lắp đặt có thực sự cần thiết?

Trong những ngày hè nóng nực hay những ngày trời mùa đông nhiệt độ xuống thấp; điều hòa là một giải pháp được rất nhiều người lựa chọn sử dụng cho gia đình, cơ quan, cửa hàng… của mình. Đối với căn phòng có diện tích sử dụng; thể tích cũng như cách thức bài trí vật dụng khác nhau sẽ lắp đặt điều hòa có công suất khác nhau. Việc xác định chính xác mức công suất điều hòa cần thiết cho căn phòng sẽ tối ưu hóa khả năng làm mát/sưởi ấm, từ đó tránh hao phí điện năng.

cách tính công suất điều hòa

Công suất điều hòa là thuật ngữ khá quen thuộc khi chọn mua và lắp đặt điều hòa. Trên thực tế, không phải ai cũng biết và hiểu cách tính các chỉ số công suất của điều hòa. Hiểu rõ công thức tính công suất không chỉ giúp bạn lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp. Mà còn giúp bạn sử dụng thiết bị một cách khoa học, tránh hao phí điện năng.

– Lắp đặt điều hòa đúng công suất vừa đạt hiệu quả làm lạnh tốt nhất, vừa tiết kiệm chi phí. Nếu công suất máy quá nhỏ so với phòng, máy sẽ phải hoạt động liên tục, gây quá tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

– Ngược lại, việc lắp điều hòa có công suất quá lớn cũng gây ra tình trạng lãng phí điện năng và tốn chi phí mua máy ban đầu.

2.1. Đơn vị đo công suất điều hòa:

BTU:

BTU là một thông số kỹ thuật chỉ công suất của máy lạnh, là từ viết tắt của (British Thermal Unit) là đơn vị đo giá trị nhiệt của nhiên liệu, được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và Anh dùng để đo công suất của các thiết bị làm lạnh/sưởi ấm.

HP (mã lực):

HP hay chính là mã lực (sức ngựa), được sử dụng phổ biến để đo công suất.

Theo vật lý, nó được tính bằng: công cần thiết để nâng 75kg lên độ cao 1m trong thời gian 1 giây.

1HP = 75 kgm/s.

2.2. Công thức tính công suất điều hòa:

Công thức tính công suất máy lạnh chủ yếu dựa vào diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh. Từ đó, ta có những cách tính sau:

2.2.1. Công suất điều hòa tính theo diện tích phòng

Công thức này có thể áp dụng cho các căn phòng bình thường với điều kiện trần nhà 3m trở xuống:

Công suất cần đủ cho phòng = diện tích phòng x 600 BTU

Lưu ý: Có thể đổi công suất điều hòa từ BTU sang HP: 9000 BTU = 1 HP (1 ngựa).

2.2.2. Công suất điều hòa tính theo thể tích (m3):

Ngoài cách tính công suất theo diện tích phòng còn có cách tính công suất điều hòa theo m3:  Là cách tính công suất điều hòa theo thể tích chính xác hơn với phòng có trần cao hay gác lửng, quán cà phê, …

Công thức chọn công suất máy lạnh theo thể tích phòng (m3):

Công suất máy lạnh (HP) = (Chiều dài * Chiều rộng * Chiều cao) / (40 đến 45)

Công suất điều hòa (BTU) = (Chiều dài * Chiều rộng * Chiều cao) * 200 BTU (tương đương 200 BTu/ m3)

Ví dụ: Người sử dụng đang cần tính công suất để lựa chọn mua một máy điều hòa cho phòng khách có kích thước (chiều dài: 4.5m, chiều rộng: 4m, chiều cao: 3m)

Công suất máy lạnh (HP) = (4.5 x 4 x 3) / 40 = 1.35 HP.

Công suất điều hòa (BTU) = (4.5 x 4 x 3) * 200 = 10800 BTU

->Vậy nên lựa chọn máy điều hòa có công suất 1.5 HP hay điều hòa 12000 BTU sẽ phù hợp với căn phòng sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Điều hòa multi dùng có tốn điện không? Lưu ý khi sử dụng

3. Kết luận

Trên đây là chia sẻ về cách tính công suất điều hòa cũng như những lưu ý giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng nhất. Hãy luôn theo dõi Tổng Kho Điều Hòa để khám phá mẹo hay để sử dụng điều hòa hiệu quả!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

ĐT: 0974.846.976 - 0964.975.695

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

5/5 (1 Review)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.